Trang chủ » Trung bình giá DCA: Phương thức chơi được nhiều trader áp dụng

Trung bình giá DCA: Phương thức chơi được nhiều trader áp dụng

bởi Tun Tun
dca-la-gi

Phương thức DCA (Dollar Cost Averaging) hay còn được gọi trung bình chi phí đầu tư, được các nhà đầu tư thực hiện bằng cách chia số vốn ra thành nhiều khoản đầu tư với nhiều mốc giá khác nhau, phân chia tỷ lệ khác nhau để đạt được chi phí đầu tư thấp nhất có thể, nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian để thực hiện chiến lược này tuỳ vào sở thích mỗi nhà đầu tư.

DCA về bản chất là một công thức toán học giúp cá nhà đầu tư dễ dàng tính toán và so sánh lợi nhuận với thị trường giao dịch. Nó đi theo một chiến lược đầu tư dàn trải trong một thời gian tương đối.

Ví dụ minh hoạ về phương thức DCA

Thông thường, để dễ dàng quản lý, chúng ta chọn 1 đồng tiền để đầu tư và thực hiện phương thức này trên đồng tiền đó trong 1 thời gian để đánh giá lợi nhuận đầu tư.

Giả sử một nhà đầu tư A quyết định mua Bitcoin với 1.000 đô la vào ngày 3 hàng tháng, trong vòng 4 tháng. Trong ví dụ này, chúng ta giả định Bitcoin sẽ giảm giá trị, và sau 4 tháng thì BTC tăng mạnh.

4 đợt mua với giá như sau:

  • Đợt 1: 1000 đô la mua được 4 BTC, trung bình giá đợt 1 là ~$250
  • Đợt 2: 1000 đô la mua được 5 BTC, trung bình giá đợt 1 là ~$200
  • Đợt 3: 1000 đô la mua được 6 BTC, trung bình giá đợt 1 là ~$167
  • Đợt 4: 1000 đô la mua được 7 BTC, trung bình giá đợt 1 là ~$143

Với phương thức DCA, tổng số lượng mua BTC được là 22 BTC, trung bình giá mua BTC của A là 4000/22, tương đương mức trung bình ~$182/BTC.

Nếu thị trường sau 4 tuần, giá của BTC đạt ở mức $150 thì nhà đầu tư đang lỗ, mặc dù giá đã tăng. Còn trên $182 thì nhà đầu tư đang có lời.

Dĩ nhiên, bạn có thể phân chia hạn mức đầu tư ở mỗi lần khác nhau để tính ra con số DCA.

Ưu điểm của phương thức DCA

DCA giúp các nhà đầu tư dễ dàng quản lý danh mục đầu tư hơn, dễ dàng tính được lợi nhuận đầu tư. Cụ thể, khi tính ra được DCA, bạn nhìn vào biểu đồ giá của token/coin, bạn sẽ biết được đang lời hay lỗ.

DCA thường dùng trong thị trường biến động liên tục, các khoản đầu tư có sự chênh lệch quá nhiều, dẫn đến các nhà đầu tư khó tìm ra điểm hoà vốn.

DCA phù hợp với các nhà đầu tư kiên nhẫn, đợi chờ sự tăng giá trong tương lai dài hạn.

Những sai lầm khi các nhà đầu tư sử dụng DCA

Phương thức sử dụng DCA của các nhà đầu tư không sai, cái sai chủ yếu xuất phát từ việc không tuân thủ cách chơi.

Với tâm lý giao dịch, các nhà đầu tư có thể nhảy khỏi danh mục ban đầu để theo đuổi các danh mục đầu tư mới. Ví dụ, bạn thấy ETH có khả năng tăng, bạn lại bán đi danh mục DCA là Bitcoin. Khi đó, giá BTC chưa biến động hoặc rớt giá, các nhà đầu tư sẽ mất. Dĩ nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể lời.

DCA phù hợp với các nhà đầu tư yêu thích chiến lược chơi dài hạn (vài tháng), khi đó mức giá có sự biến động nhất định và đưa ra quyết định chốt lời hoặc cắt lỗ. Chính vì vậy, với các trader ra vào lệnh liên tục sẽ không phù hợp với công cụ này.

VIC.News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận