Trang chủ » Giới thiệu Uniswap V3

Giới thiệu Uniswap V3

bởi Tri Le
Giới thiệu Uniswap V3

Uniswap v1 được ra mắt vào tháng 11 năm 2018 như một bằng chứng về khái niệm cho các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), một loại hình trao đổi nơi bất kỳ ai cũng có thể gộp tài sản vào các chiến lược tạo thị trường chia sẻ.

Vào tháng 5 năm 2020, Uniswap v2 đã giới thiệu các tính năng và tối ưu hóa mới, tạo tiền đề cho sự phát triển theo cấp số nhân trong việc áp dụng AMM. Chưa đầy một năm kể từ khi ra mắt, v2 đã tạo điều kiện cho khối lượng giao dịch hơn 135 tỷ đô la, được xếp hạng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay lớn nhất trên thế giới.

Uniswap hiện đóng vai trò là cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính phi tập trung, trao quyền cho các nhà phát triển, nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào một thị trường tài chính an toàn và mạnh mẽ.

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu tổng quan về Uniswap v3. Chúng tôi đang nhắm mục tiêu ra mắt mạng chính Ethereum L1 vào ngày 5 tháng 5, với việc triển khai L2 trên Optimism được thiết lập để theo dõi ngay sau đó.

Uniswap v3 đưa vào:

 • Tính thanh khoản tập trung, cho phép các LP riêng lẻ kiểm soát chi tiết đối với phạm vi giá mà vốn của họ được phân bổ. Các vị trí riêng lẻ được tổng hợp lại với nhau thành một nhóm duy nhất, tạo thành một đường cong kết hợp để người dùng giao dịch
 • Nhiều mức phí, cho phép các LP được đền bù một cách thích hợp để chấp nhận các mức độ rủi ro khác nhau

Những tính năng này làm cho Uniswap v3 trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế:

 • LP có thể cung cấp tính thanh khoản với hiệu quả sử dụng vốn lên đến 4000 lần so với Uniswap v2, thu được lợi nhuận cao hơn từ vốn của họ
 • Hiệu quả sử dụng vốn mở đường cho việc thực hiện giao dịch có độ trượt thấp có thể vượt qua cả các sàn giao dịch tập trung và AMM tập trung vào stablecoin
 • LP có thể làm tăng đáng kể mức độ tiếp xúc của họ với các tài sản ưu tiên và giảm rủi ro giảm giá của chúng
 • LP có thể bán một tài sản này cho một tài sản khác bằng cách thêm thanh khoản vào một phạm vi giá hoàn toàn cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường, xấp xỉ lệnh giới hạn thu phí thực hiện theo một đường cong mượt mà

Các nguồn cấp dữ liệu của Uniswap hiện nay dễ dàng hơn và rẻ hơn rất nhiều để tích hợp. Các nguồn cấp dữ liệu V3 có khả năng cung cấp giá trung bình theo thời gian (TWAP) theo yêu cầu cho bất kỳ khoảng thời gian nào trong vòng ~ 9 ngày qua. Điều này loại bỏ sự cần thiết của các nhà tích hợp để kiểm tra các giá trị lịch sử.

Ngay cả với những cải tiến thiết kế đột phá này, chi phí gas hoán đổi v3 trên mạng chính Ethereum vẫn rẻ hơn một chút so với v2. Các giao dịch được thực hiện khi triển khai Optimism có thể sẽ rẻ hơn đáng kể!

Đọc tiếp để biết thêm chi tiết về Uniswap v3. Để có tổng quan kỹ thuật sâu hơn, hãy xem Uniswap v3 Core whitepaper và Uniswap v3 Core smart contracts.

Thanh khoản tập trung

Trong Uniswap v2, tính thanh khoản được phân bổ đồng đều dọc theo đường cong giá x * y = k, với các tài sản được dành riêng cho mọi mức giá từ 0 đến vô cùng. Đối với hầu hết các nhóm, phần lớn thanh khoản này không bao giờ được đưa vào sử dụng. Ví dụ: cặp v2 DAI / USDC chỉ dự trữ ~ 0,50% vốn để giao dịch trong khoảng từ 0,99 đô la đến 1,01 đô la, phạm vi giá mà LP sẽ mong đợi thấy khối lượng nhiều nhất và do đó kiếm được nhiều phí nhất.

V2 LP chỉ kiếm được phí trên một phần nhỏ vốn của họ, điều này có thể không bù đắp được một cách thích hợp rủi ro về giá (“tổn thất vô thường”) mà họ phải gánh bằng cách giữ hàng tồn kho lớn trong cả hai mã thông báo. Ngoài ra, các nhà giao dịch thường phải chịu mức độ trượt giá cao vì tính thanh khoản mỏng trên tất cả các phạm vi giá.

Trong Uniswap v3, LP’s có thể tập trung vốn của họ trong phạm vi giá tùy chỉnh, cung cấp lượng thanh khoản lớn hơn ở mức giá mong muốn. Khi làm như vậy, LP xây dựng các đường cong giá cá nhân hóa phản ánh sở thích của riêng họ.

LP có thể kết hợp bất kỳ số lượng vị trí tập trung riêng biệt nào trong một nhóm duy nhất. Ví dụ: một LP trong nhóm ETH / DAI có thể chọn phân bổ 100 đô la cho các mức giá từ 1.000 đô la đến 2.000 đô la và thêm 50 đô la cho các phạm vi từ 1.500 đô la đến 1.750 đô la.

Bằng cách đó, LP có thể ước tính hình dạng của bất kỳ nhà tạo lập thị trường tự động hoặc sổ lệnh đang hoạt động nào.

Người dùng giao dịch dựa trên tính thanh khoản tổng hợp của tất cả các đường cong riêng lẻ mà không tăng chi phí gas cho mỗi nhà cung cấp thanh khoản. Phí giao dịch thu được ở một phạm vi giá nhất định được chia tỷ lệ theo tỷ lệ của LP với lượng thanh khoản mà họ đã đóng góp cho phạm vi đó.

Hiệu quả sử dụng vốn

Bằng cách tập trung tính thanh khoản của họ, LP có thể cung cấp độ sâu thanh khoản tương tự như v2 trong phạm vi giá cụ thể trong khi gây rủi ro vốn ít hơn nhiều. Số vốn tiết kiệm được có thể được giữ bên ngoài, đầu tư vào các tài sản khác nhau, gửi ở nơi khác trong DeFi hoặc được sử dụng để tăng khả năng hiển thị trong phạm vi giá cụ thể để kiếm thêm phí giao dịch.

Hãy minh họa bằng một ví dụ:

Alice và Bob đều muốn cung cấp tính thanh khoản trong nhóm ETH / DAI trên Uniswap v3. Mỗi người có 1 triệu đô la. Giá hiện tại của ETH là 1.500 DAI.

Alice quyết định triển khai vốn của mình trên toàn bộ phạm vi giá (như cô ấy sẽ có trong Uniswap v2). Cô ấy gửi 500.000 DAI và 333,33 ETH (trị giá tổng cộng 1 triệu đô la).

Thay vào đó, Bob tạo ra một vị thế tập trung, chỉ gửi tiền trong phạm vi giá từ 1.000 đến 2.250. Anh ta gửi 91,751 DAI và 61,17 ETH, trị giá tổng cộng khoảng $ 183,500. Anh ta giữ 816.500 đô la kia cho mình, đầu tư theo cách anh ta thích.

Mặc dù Alice đã bỏ ra số vốn gấp 5,44 lần như Bob, nhưng họ kiếm được số tiền phí tương đương, miễn là giá ETH / DAI vẫn nằm trong phạm vi 1.000 đến 2.250.

Vị thế tùy chỉnh của Bob cũng hoạt động như một loại cắt lỗ cho tính thanh khoản của anh ta. Thanh khoản của cả Alice và Bob sẽ hoàn toàn bằng ETH nếu giá ETH giảm xuống còn 0 đô la. Tuy nhiên, Bob sẽ chỉ mất 159.000 đô la, so với 1 triệu đô la của Alice. Bob có thể sử dụng 816.500 đô la bổ sung của mình để phòng ngừa rủi ro giảm giá hoặc đầu tư vào bất kỳ chiến lược nào khác có thể hình dung được.

Thay vì cung cấp độ sâu thanh khoản tương đương như LP v2 với ít vốn hơn, LP v3 có thể chọn cung cấp độ sâu lớn hơn với cùng số vốn như các đối tác v2 của chúng. Điều này đòi hỏi phải chịu nhiều rủi ro về giá hơn (“lỗ vô thường”) trong khi hỗ trợ số lượng giao dịch lớn hơn và thu được phí cao hơn.

LP trong các nhóm ổn định hơn có thể sẽ cung cấp thanh khoản trong phạm vi đặc biệt hẹp. Nếu ~ 25 triệu đô la hiện đang được giữ trong cặp Uniswap v2 DAI / USDC thay vì tập trung trong khoảng 0,99 – 1,01 trong v3, thì nó sẽ cung cấp độ sâu tương đương 5 tỷ đô la trong Uniswap v2 miễn là giá vẫn nằm trong phạm vi đó. Nếu ~ 25 triệu đô la được tập trung vào phạm vi 0,999 – 1,001, nó sẽ cung cấp độ sâu tương tự như 50 tỷ đô la trong Uniswap v2.

Công cụ dưới đây tính toán hiệu quả sử dụng vốn của một vị trí thanh khoản tập trung (tập trung vào mức giá hiện tại) so với việc phân bổ vốn trên toàn bộ đường cong giá.

Khi ra mắt, mức tăng hiệu quả sử dụng vốn sẽ đạt tối đa 4000 lần đối với các LP cung cấp tính thanh khoản trong một phạm vi giá 0,10%. Nhà máy sản xuất mỏ đào v3 về mặt kỹ thuật có khả năng hỗ trợ phạm vi chi tiết như 0,02%, dẫn đến mức tăng hiệu quả sử dụng vốn tối đa 20.000 lần so với v2. Tuy nhiên, các nhóm nhỏ hơn có thể làm tăng chi phí khí hoán đổi và có thể hữu ích hơn trên Layer 2.

Thanh khoản hoạt động

Nếu giá thị trường di chuyển ra ngoài phạm vi giá được chỉ định của LP, thì tính thanh khoản của chúng sẽ bị loại bỏ khỏi nhóm và không còn thu được phí nữa. Ở trạng thái này, tính thanh khoản của LP bao gồm hoàn toàn giá trị thấp hơn của hai tài sản, cho đến khi giá thị trường quay trở lại phạm vi giá cụ thể của chúng hoặc họ quyết định cập nhật phạm vi của mình để tính theo giá hiện tại.

Trong v3, về mặt lý thuyết có thể không tồn tại tính thanh khoản trong một phạm vi giá nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng các LP hợp lý sẽ liên tục cập nhật phạm vi giá của chúng để đáp ứng mức giá thị trường hiện tại.

Lệnh Phạm vi

Khả năng tùy chỉnh LP của V3 mở ra một tính năng đặt hàng mới để bổ sung cho các lệnh thị trường, mà chúng tôi đang gọi là ‘lệnh phạm vi’.

LP có thể gửi một mã thông báo duy nhất trong một phạm vi giá tùy chỉnh cao hơn hoặc thấp hơn giá hiện tại: nếu giá thị trường đi vào phạm vi được chỉ định của họ, họ sẽ bán một tài sản này cho một tài sản khác theo một đường cong mượt mà trong khi thu phí hoán đổi trong quá trình này.

Việc gửi tiền vào một phạm vi hẹp có cảm giác tương tự như một lệnh giới hạn truyền thống. Ví dụ: nếu giá hiện tại của DAI dưới 1,001 USDC, Alice có thể thêm 10 triệu đô la DAI vào phạm vi 1,001 – 1,002 DAI / USDC.

Khi DAI giao dịch trên 1.002 DAI / USDC, thanh khoản của Alice sẽ chuyển đổi hoàn toàn thành USDC. Alice phải rút thanh khoản của mình (hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để rút thay mặt cho cô ấy) để tránh tự động chuyển đổi lại thành DAI nếu DAI / USDC bắt đầu giao dịch dưới 1,002.

Giá thực hiện trung bình của một lệnh trong phạm vi được thực hiện đầy đủ là giá trung bình hình học của giá tối thiểu và tối đa: trong trường hợp của Alice, giá thực hiện bằng 1,001499 DAI / USDC với tổng số tiền là $ 1,001,499. Giá thực hiện này không tính đến phí hoán đổi bổ sung kiếm được trong khoảng thời gian giá giao dịch trong phạm vi 1,001 – 1,002 DAI / USDC.

Lệnh phạm vi trong phạm vi rộng hơn có thể tỏ ra đặc biệt hữu ích cho các sự kiện chốt lời, mua giảm giá và phát hành chính: trong trường hợp sử dụng sau này, các tổ chức phát hành hiện có thể gửi thanh khoản vào một tài sản duy nhất và chỉ định phạm vi giá chính xác mà họ muốn bán mã thông báo của họ.

Khả năng thanh khoản không khả dụng

Là một sản phẩm phụ của đường cong giá tùy chỉnh trên mỗi LP, các vị trí thanh khoản không còn có thể thay thế và không được biểu thị dưới dạng mã thông báo ERC20 trong giao thức cốt lõi.

Thay vào đó, các vị trí LP sẽ được đại diện bởi các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Tuy nhiên, các vị trí được chia sẻ chung có thể được thực hiện có thể thay thế được (ERC20) thông qua các hợp đồng ngoại vi hoặc thông qua các giao thức đối tác khác. Ngoài ra, phí giao dịch không còn được tự động tái đầu tư lại vào nhóm thay mặt cho LP.

Theo thời gian, chúng tôi mong đợi các chiến lược ngày càng phức tạp sẽ được mã hóa, giúp LP có thể tham gia trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng thụ động. Điều này có thể bao gồm nhiều vị thế, tự động tái cân bằng để tập trung vào giá thị trường, tái đầu tư phí, cho vay, v.v.

Phí linh hoạt

Uniswap v3 cung cấp LP ba mức phí riêng biệt cho mỗi cặp – 0,05%, 0,30% và 1,00%. Mảng tùy chọn này đảm bảo rằng các LP điều chỉnh lợi nhuận của họ theo sự biến động của cặp dự kiến: LP chịu nhiều rủi ro hơn trong các cặp không tương quan như ETH / DAI và ngược lại, chấp nhận rủi ro tối thiểu trong các cặp tương quan như USDC / DAI.

Mặc dù các mức phí khác nhau có thể dẫn đến phân mảnh thanh khoản ở một mức độ nào đó, chúng tôi tin rằng hầu hết các cặp sẽ hiệu chỉnh thành mức phí ‘rõ ràng’, sau đó đóng vai trò là thị trường chuẩn. Chúng tôi kỳ vọng các cặp tài sản tương tự sẽ tụ họp quanh mức phí 0,05% và các cặp như ETH / DAI sử dụng 0,30%, trong khi các tài sản ngoại lai có thể tìm thấy phí hoán đổi 1,00% phù hợp hơn. ban quản trị có thể thêm các mức phí bổ sung khi cần thiết.

Uniswap v2 đã giới thiệu một công tắc phí giao thức, cho phép ban quản trị bật mức phí 5 điểm cơ bản cố định (16,66% phí LP). Phí giao thức Uniswap v3 linh hoạt hơn nhiều. Phí sẽ bị tắt theo mặc định, nhưng có thể được ban quản trị bật trên cơ sở từng nhóm và được đặt từ 10% đến 25% phí LP.

Nguồn cấp dữ liệu nâng cao

Uniswap v2 đã giới thiệu những nguồn cung cấp dữ liệu có giá trung bình theo thời gian (TWAP). Những nguồn cung cấp dữ liệu này đóng vai trò như một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng DeFi và đã được tích hợp vào hàng chục dự án, bao gồm cả Compound và Reflexer.

Các nguồn cung cấp dữ liệu V2 hoạt động bằng cách lưu trữ tổng tích lũy của giá cặp Uniswap trên cơ sở mỗi giây. Các tổng giá này có thể được kiểm tra một lần vào đầu khoảng thời gian và một lần vào cuối thời kỳ để tính TWAP chính xác trong khoảng thời gian đó.

Uniswap v3 cung cấp những cải tiến đáng kể cho nguồn cung cấp dữ liệu TWAP, giúp bạn có thể tính toán bất kỳ TWAP nào gần đây trong vòng ~ 9 ngày qua chỉ trong một lệnh gọi nội bộ. Điều này đạt được bằng cách lưu trữ một mảng các tổng tích lũy thay vì chỉ một.

Mảng tích lũy lịch sử giá này giúp việc tạo ra các phép toán nâng cao hơn bao gồm đường trung bình động đơn giản (SMA), đường trung bình theo hàm mũ (EMA), lọc ngoại lệ và hơn thế nữa trở nên dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều.

Bất chấp sự cải tiến lớn này, chi phí gas cho các nhà giao dịch Uniswap để cập nhật các câu chuyện đã giảm ~ 50% so với v2. Chi phí để tính toán TWAP trong các hợp đồng thông minh bên ngoài cũng rẻ hơn đáng kể.

Giấy phép

Chúng tôi thực sự tin rằng cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung cuối cùng phải là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí. Đồng thời, chúng tôi nghĩ rằng cộng đồng Uniswap nên là những người đầu tiên xây dựng một hệ sinh thái xung quanh cơ sở mã Uniswap v3 Core.

Với lưu ý này, Uniswap v3 Core sẽ ra mắt theo Giấy phép Nguồn kinh doanh 1.1 — thực tế là giấy phép GPL-2.0-trở lên có thời gian bị trì hoãn. Giấy phép giới hạn việc sử dụng mã nguồn v3 trong môi trường thương mại hoặc sản xuất trong tối đa hai năm, tại thời điểm đó, giấy phép sẽ chuyển đổi từ giấy phép GPL thành vĩnh viễn.

Quản trị Uniswap có thể đẩy nhanh việc thay đổi đối với GPL hoặc cấp quyền miễn trừ cho giấy phép bất kỳ lúc nào bằng cách cập nhật các tệp tại v3-core-license-date.uniswap.eth và v3-core-license-grants.uniswap.eth.

Lưu ý rằng giấy phép BUSL 1.1 không ảnh hưởng đến tích hợp. Tất cả mã có thể cần cho tích hợp bên ngoài đã được cấp phép theo GPL hoặc MIT, bao gồm thư viện toán học, hợp đồng ngoại vi, giao diện và sdk của nhà phát triển. Mọi ví, giao diện, ứng dụng di động, giao thức hoặc dự án khác sẽ có thể tích hợp với v3 như mong đợi.

Để biết thêm thông tin về giấy phép này, hãy xem mục FAQ.

Kiểm tra và tiền thưởng cho những người tim ra lỗi

Nhóm của chúng tôi tin rằng bảo mật là điều quan trọng hàng đầu – phải mất hàng trăm giờ thử nghiệm để chúng tôi cảm thấy thoải mái khi khởi chạy Uniswap v3.

Quy trình bảo mật của chúng tôi cho v3 bao gồm:

 • Một cuộc kiểm tra toàn thời gian từ Trail of Bits
 • Một cuộc kiểm tra toàn thời gian từ ABDK
 • Một cuộc kiểm toán đầy đủ từ samczsun (không có báo cáo)
 • Quá trình đánh giá và xem xét từ nhóm kỹ sư của chúng tôi
 • Một bộ thử nghiệm toàn diện, bao gồm các công cụ tự động Echidna và Manticore

Các lỗi lớn được phát hiện trong quá trình kiểm tra và thử nghiệm đã được khắc phục. Tuy nhiên, chúng tôi muốn lưu ý rằng Uniswap v3 là một giao thức cực kỳ phức tạp và chúng tôi không thể đảm bảo rằng tất cả các lỗi đã được phát hiện và giải quyết.

Để giúp tìm ra bất kỳ lỗ hổng mở nào, một phần thưởng cho lỗi công khai sẽ chạy trong 30 ngày tới, với số tiền lên đến 500.000 đô la được cung cấp cho các lỗi nghiêm trọng. Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin chi tiết về tiền thưởng lỗi công khai tại đây.

Chi tiết khởi chạy

Các hợp đồng thông minh Uniswap v3 sẽ được triển khai cho các testnet Ropsten, Rinkeby, Kovan và Görli trong những ngày tới, giúp các nhà phát triển có thời gian bắt đầu thử nghiệm giao thức trước khi ra mắt chính thức.

 • Kho lưu trữ Uniswap v3 Core chứa các hợp đồng thông minh cấp thấp cần thiết cung cấp năng lượng cho giao thức.
 • Kho lưu trữ Uniswap v3 Periphery chứa một bộ sưu tập các hợp đồng thông minh được thiết kế để dễ dàng tương tác của người dùng với các hợp đồng cốt lõi.

Một cổng di chuyển của nhà cung cấp thanh khoản sẽ có sẵn khi ra mắt, cho phép các LP v2 chuyển thanh khoản của họ sang giao thức mới một cách liền mạch.

Trong thời gian chờ đợi, có một số mục chưa hoàn thiện cần hoàn thành:

 • Các đối tác và tích hợp có thể bắt đầu xây dựng trên Uniswap v3 ngay lập tức, để chuẩn bị cho việc khởi chạy mainnet!
 • Giao diện, trang web phân tích, API và SDK nhà phát triển đang được thiết kế lại để hoạt động với Uniswap v3.
 • Các hợp đồng ban đầu của bộ định tuyến Uniswap v3 và trình quản lý vị trí gần như hoàn tất. Trong khi vẫn có thể thay đổi, chúng có sẵn ở đây
 • Tài liệu, hướng dẫn và các ví dụ khác đang được tiến hành.
 • Cơ sở hạ tầng bổ sung để hỗ trợ các vị trí di động, khai thác thanh khoản, các chiến lược phức tạp hơn và nhiều trường hợp sử dụng khác sẽ được Uniswap Labs cùng với cộng đồng Uniswap xây dựng sau khi ra mắt mạng chính

Tiếp cận

Vào thứ Sáu, ngày 26 tháng 3 lúc 2 giờ chiều theo giờ ET, chúng tôi sẽ tổ chức AMA trên  Discord chính thức của Uniswap, nơi chúng tôi hy vọng sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nổi bật nào mà bạn có thể có về Uniswap v3. Câu hỏi có thể được gửi trước thời hạn tại đây.

Chúng tôi sẽ phát hành thêm các bản cập nhật, thông tin bổ sung và tài liệu ban đầu trong những ngày tới và hoan nghênh tất cả các phản hồi và sự tham gia từ cộng đồng của chúng tôi.

Nếu bạn đang tích hợp và muốn liên hệ, vui lòng điền vào biểu mẫu  này và chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Ngoài ra, hãy liên hệ với kênh # v3-integration trong cộng đồng Discord

Để tham gia và cập nhật:

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận