Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Hệ sinh thái GateChain
 2. Các chức năng của hệ sinh thái Gatechain
 3. Blockchain GateChain
 • GateChain DEX
 • Mã thông báo GateChain (GT)
  1. Roadmap GT
  2. Ví GateChain
  3. Ứng dụng Gatechain
  4. Kế thừa tài sản
  5. Lưu trữ tài sản
  6. Học viện Nghiên cứu GateChain
  7. Các loại giao dịch Gatechain
  8. Các tài liệu nâng cao về GateChain
 • Toàn tập về blockchain của Gate.io - Gatechain

  Đăng bởi vào 13 tháng 04 2020
  Mục lục bài viết
  1. Hệ sinh thái GateChain
  2. Các chức năng của hệ sinh thái Gatechain
  3. Blockchain GateChain
 • GateChain DEX
 • Mã thông báo GateChain (GT)
  1. Roadmap GT
  2. Ví GateChain
  3. Ứng dụng Gatechain
  4. Kế thừa tài sản
  5. Lưu trữ tài sản
  6. Học viện Nghiên cứu GateChain
  7. Các loại giao dịch Gatechain
  8. Các tài liệu nâng cao về GateChain
 • Bản trình bày giới thiệu các khái niệm, tính năng và chức năng cơ bản của GateChain, bao gồm chỉ dẫn cho người hoàn toàn mới và các chi tiết kỹ thuật cho các chuyên gia và các nhà phát triển.

  Hệ sinh thái GateChain

  Hệ sinh thái GateChain bao gồm mainnet CateChain, GateChain DEX, GateChain Token (GT), ví, v.v … Chúng tạo thành một hệ sinh thái phi tập trung đặc trưng bởi an toàn và hiệu quả cấp doanh nghiệp để lưu trữ, phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số, đem tới giải pháp an toàn khi giao dịch trên blockchain.

  Các chức năng của hệ sinh thái Gatechain

  • Chuyển / thanh toán thông qua ví
  • Phát hành, quản lý tài sản
  • Giao dịch phi tập trung trên GateChain DEX
  • Lưu trữ an toàn tài sản bằng công nghệ thanh toán bù trừ, tài khoản có thể được bảo vệ toàn diện và hỗ trợ thu hồi / xóa các hoạt động nhắm mục tiêu giao dịch bất thường.
  • Đa chữ ký giúp chia sẻ quyền sở hữu một tài khoản và được quản lý tùy chỉnh đối với tài sản của họ, phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Phần thưởng đặt cược POS

  Blockchain GateChain

  GateChain là một blockchain công cộng thế hệ mới, tập trung vào an toàn tài sản trên chuỗi và giao dịch phi tập trung.

  Một số khái niệm mới trên Gatechain:

  • Tài khoản thường(Normal Account): Tài khoản lưu trữ quỹ tương tự như địa chỉ Bitcoin. Tiền trong tài khoản bình thường có thể được thanh toán nhanh chóng. Sau khi được xác nhận bởi blockchain sẽ không thể thu hồi lại. Sau khi bị mất khóa riêng cũng không thể khôi phục lại. Phù hợp lưu trữ một lượng nhỏ để thanh toán hàng ngày.
  • Tài khoản bảo hiểm (Vault Account): Mô hình tài khoản mới do GateChain đưa ra đầu tiên. Nó có các tính năng bảo mật quan trọng có thể thu hồi tiền bị đánh cắp và khôi phục khóa riêng khi bị mất. Mỗi lần chuyển tiền cần chờ đợi một khoảng thời gian nhất định. Phù hợp lưu trữ lượng tiền lớn và không có nhu cầu sử dụng ngay.
  • Thời gian có thể thu hồi (Revocable Delay Period): tiền trong tài khoản bảo hiểm sau khi chuyển ra có thể thu hồi lại. Trong thời gian này (thực tế được tính theo số lượng khối), có thể gửi lệnh thu hồi để thu hồi lại số tiền và được chuyển vào tài khoản Retri.
  • Tài khoản Retri (Retri Account): Tài khoản liên kết bảo mật mặc định của tài khoản bảo hiểm. Khi hoạt động chuyển tiền của tài khoản bảo hiểm được thu hồi, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản này.
  • Xóa chiều cao (Clearing Height): Đó là một thời điểm trong tương lai, nghĩa là thời gian của chiều cao blockchain trong tương lai. Sau khi đạt đến chiều cao thanh lý, tiền trong tài khoản sẽ được phép thanh lý.
  • Giao dịch thu hồi (Revoke): khi gửi lệnh giao dịch trong tài khoản bảo hiểm và vẫn trong thời gian có thể thu hồi, có thể sử dụng thao tác này để thu hồi tiền trở lại tài khoản "Retri Account".
  • Giao dịch có thể thu hồi (Revocable Transaction): Giao dịch được thực hiện từ tài khoản bảo hiểm là giao dịch có thể thu hồi. Trong thời gian có thể thu hồi, có thể gửi lệnh thu hồi để thu lại số tiền, sau khi quá thời gian có thể thu hồi thì sẽ không thể thu hồi lại được.
  • Giao dịch không thể thu hồi: giao dịch được thực hiện từ tài khoản thường là giao dịch không thể thu hồi, sau khi blockchain xác nhận sẽ không thể thu hồi lại được.

  GateChain DEX

  GateChain DEX là sàn giao dịch phi tập trung dựa trên GateChain. Với đặc tính của blockchain, nó có hiệu suất cao và chi phí giao dịch thấp, hỗ trợ giao dịch chuỗi chéo với nhiều đồng tiền khác nhau .

  Mã thông báo GateChain (GT)

  Mã thông báo GateChain (GT) là tiền tệ riêng của mạng chính GateChain, sử dụng để trả phí chuyển khoản trên mạng GateChain và làm phần thưởng khuyến khích cho việc nắm giữ (PoS). Đây là một trong những phần nền tảng cho mạng GateChain, đặc biệt là với sàn giao dịch Gate.io.

  Roadmap GT

  TênGT
  Tổng cung ban đầu300,000,000
  Tổng cung dự kiến trong 10 năm 1,000,000,000
  Số lượng coinKhóa
  Nghiên cứu, phát triển200,000,00012 tháng
  Mở rộng thị trường100,000,00012 tháng
  Hệ sinh thái200,000,00012 tháng
  Phần thưởng Stake200,000,000Không

  Ví GateChain

  Ở giai đoạn testnet, GateChain cung cấp ví desktop cho Windows và Mac OS; người dùng chuyên nghiệp cũng có thể truy cập và kiểm tra bằng API.

  Ở giai đoạn mainnet, GateChain sẽ cung cấp ví dòng lệnh, ví di động cho Android và iOS, ví Web, ví đa chữ ký và ví phần cứng, để phục vụ cho người dùng cá nhân, chuyên nghiệp và doanh nghiệp.

  Tài khoản Gatechain được phân thành tài khoản thường(Normal Account)và tài khoản bảo hiểm (Vault Account). Các loại tài khoản khác nhau tương ứng với các định danh tiền tố địa chỉ khác nhau:

  • Tài khoản thường: Nó được xác định bởi tiền tố "gt".

  Trong đó, "gt1" có nghĩa là tài khoản đơn ký thường và "gt2" có nghĩa là tài khoản đa ký thường.

  • Tài khoản bảo hiểm: Được xác định bởi "vault".

  Trong số đó, "vault1" có nghĩa là tài khoản đơn ký bảo hiểm và "vault2" có nghĩa là tài khoản đa ký bảo hiểm.

  Ứng dụng Gatechain

  Quản lý tài sản cá nhân
  GateChain cung cấp cho người dùng cá nhân hai loại tài khoản, Tài khoản thông thường và Tài khoản Vault. Tài khoản thông thường được sử dụng để lưu trữ một phần nhỏ tài sản để sử dụng hàng ngày trong khi Tài khoản Vault được sử dụng để lưu trữ phần lớn không có nhu cầu ngay lập tức. Tài khoản vault có thể đặt thời gian trì hoãn chuyển, ví dụ 2 ngày.

  Đối với mỗi giao dịch hàng ngày, người dùng có thể sử dụng tài sản trong Tài khoản thông thường giống như bạn đang sử dụng ví bitcoin: giao dịch được xác nhận khi thanh toán và có thể đảo ngược. Trong trường hợp xấu nhất khi khóa riêng của tài khoản bình thường bị mất hoặc bị đánh cắp, tổn thất của bạn chỉ giới hạn ở phần nhỏ. Rủi ro cho đến khi được kiểm soát. Khi tài sản trong Tài khoản bình thường không đáp ứng nhu cầu có thể nâng cấp để có Tài khoản Vault. Khi đó, việc chuyển tiền sẽ được nhận với độ trễ 2 ngày, bạn có thể chỉ cần thực hiện yêu cầu "Thu hồi" trong khoảng thời gian này. Giao dịch bị đánh cắp sẽ bị thu hồi và chuyển sang Tài khoản truy xuất hồi phục.

  Kế thừa tài sản

  Kế thừa tài sản kỹ thuật số đã làm đau đầu nhiều người vì nó không thể được xử lý bởi một người trung gian như tài sản ngân hàng và bất động sản theo luật hiện hành. Khóa riêng của tài sản kỹ thuật số thường được giữ bởi chính chủ sở hữu vì lý do bảo mật. Nếu không có quy trình xử lý phức tạp, tài sản kỹ thuật số sẽ bị đóng băng mãi mãi sau cái chết của chủ sở hữu và khiến người thừa kế hợp pháp của ông không có cách nào để truy cập vào di sản của mình. Tài khoản Vault tại GateChain hỗ trợ phát hành tài sản kỹ thuật số tại thời điểm tương lai được đặt trước cho người thụ hưởng được xác định trước, mà không phải lo lắng về việc mất khóa cá nhân hoặc mất cắp trong giai đoạn này. Miễn là người ta có thể thiết lập tỷ lệ phân phối tài sản kỹ thuật số và thời gian phát hành khi anh ta có thể làm điều đó, tài sản kỹ thuật số của anh ta sẽ được chuyển đến người thụ hưởng được đặt tên của anh ta theo đó. Phương pháp xử lý tài sản này cũng có thể được sử dụng trong các tình huống khác như cấp quỹ theo lịch trình. Ví dụ, nếu cha mẹ muốn cho con cái của họ một số tài sản kỹ thuật số khi chúng 18 tuổi để tài trợ cho sự phát triển của chúng sau khi chúng lớn lên. Các bậc cha mẹ có thể chỉ định tại Tài khoản Vault của riêng mình để gửi một lượng tài sản kỹ thuật số nhất định cho con cái họ khi họ 18 tuổi.

  Lưu trữ tài sản

  Với Tài khoản Vault GateChain, ngân hàng có thể đặt thời gian trì hoãn chuyển khoản dài hơn để giảm đáng kể rủi ro lưu trữ tài sản. Bên cạnh đó, GateChain cũng hỗ trợ xếp tầng Tài khoản Vault, có thể giảm thiểu rủi ro trộm cắp theo cấp số nhân.

  Trong thực tế, GateChain có thể đạt được độ an toàn xấp xỉ 100% cho việc lưu trữ tài sản với chi phí rất thấp. Giống như khả năng Bitcoin bị tấn công vũ trang gần bằng 0 trong thực tế.

  Học viện Nghiên cứu GateChain

  GateChain tập trung vào nghiên cứu các nguyên tắc và ứng dụng xung quanh an toàn giao dịch trên chuỗi. Sự đổi mới chính của GateChain là trên mạng. Hai tính năng tiêu biểu của Gatechain chính là tài khoản Vault và mô hình giao dịch thu hồi logic, được gọi tắt là RTM(Revokable Transaction Model). Dựa trên cơ chế chống lỗi Tendermint BFT, một khối là 0,5-1 giây và 1 khối sẽ không thể được khôi phục.

  Các loại giao dịch Gatechain

  • Thanh toán không thể thu hồi(Irrevocable Pay)
  • Thanh toán có thể thu hồi(Revocable Pay)
  • Sửa đổi thuộc tính tài khoản(Account Set)
  • Tạo tài khoản bảo hiểm(Vault Create)
  • Thu hồi giao dịch(Revoke)
  • Thanh lý tài khoản bảo hiểm (Vault Clear)
  • Các loại giao dịch chưa có tiêu đề khác

  Các tài liệu nâng cao về GateChain

  • Nút đầy đủ và Testnet cục bộ: Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một nút đầy đủ và chạy testnet của mình. Một nút đầy đủ có tất cả các chức năng GateChain có.
  • Tham gia Testnet: Một nút đầy đủ có thể kết nối với testnet công cộng (sử dụng cùng một phiên bản testnet) để theo dõi và phát giao dịch và chặn cập nhật và các tác vụ khác trong thời gian thực trong mạng.
  • Giao diện dòng lệnh: Cung cấp các chương trình máy khách, có thể tương tác với GateChain bằng dòng lệnh. Nhiều hoạt động có thể được thực hiện đối với tài khoản onchain bằng giao diện dòng lệnh, bao gồm quản lý tài khoản, quản lý giao dịch và quản lý tài sản. Ngoài ra, yêu cầu đơn giản đối với dữ liệu onchain cũng được cho phép sử dụng giao diện dòng lệnh, chẳng hạn như truy vấn số dư tài khoản và chi tiết giao dịch.
  • API GateChain: Cung cấp dịch vụ giao diện API nâng cao.
  • Hướng dẫn sử dụng ví GateChain:  https://www.gatechain.io/docs/cn/gatechain-wallet/
  • Trình duyệt blockchain: https://explorer.gatechain.io/

  Biên dịch bởi VIC News