Trang chủ » Toàn cảnh blockchain tại thị trường Trung Quốc (Phần 8)

Toàn cảnh blockchain tại thị trường Trung Quốc (Phần 8)

bởi Tun Tun
an toan thuc pham o trung quoc

Forkast.Insights Phần 8: Liệu blockchain có thể đảm bảo an toàn thực phẩm ở Trung Quốc?

Lòng tin của công chúng rất khó lấy lại, nhưng chính phủ hy vọng công nghệ sẽ đảm bảo chất lượng thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề “nóng hổi” và có những tiêu chí khắt khe nhất định, sản phẩm phải được đảm bảo vệ mặt chất lượng, không bị bệnh, nhiễm trùng và tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng. Theo kịp các các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm không những là vấn được cả thế giới quan tâm mà còn là trách nhiệm của cả nhà sản xuất và chính phủ. Một phần quan trọng của việc duy trì tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm nằm trong việc quản lý chuỗi cung ứng của nó, không chỉ để cung cấp thực phẩm hiệu quả mà còn để bảo vệ chất lượng và an toàn.

Trung Quốc – 1 trong 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới và là nhà nhập khẩu thực phẩm lớn thứ 2 trên toàn cầu, ngành công nghiệp thực phẩm dự kiến sẽ triển khai áp dụng công nghệ mới nhất để đảm bảo hiệu quả hậu cần, duy trì chất lượng và an toàn sản phẩm. Tuy nhiên an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề tranh cãi diễn ra thường xuyên. Sự sợ hãi về thực phẩm xuất hiện tràn lan trên các mặt báo, bao gồm các báo cáo về rau bị ô nhiễm, thịt hết hạn, sữa bột bị nhiễm độc, gạo nhựa và các sản phẩm thịt tổng hợp.

Dù lấy lại niềm tin của người tiêu dùng không phải là một câu chuyện đơn giản, nhưng chính phủ rất nỗ lực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các mối nguy thực phẩm. Bằng chứng lớn nhất là Trung Quốc đứng thứ 37 trong số 113 quốc gia về chất lượng và an toàn thực phẩm theo chỉ số an ninh lương thực toàn cầu vào năm ngoái.

Để lấy lại lòng tin và sự tin tưởng của người tiêu dùng, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một hệ thống khen thưởng để khuyến khích người tố giác phơi bày các vấn đề an toàn thực phẩm và thuốc. Hơn nữa, vào tháng 5/2019, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đã công bố “Ý kiến cải cách sâu sắc và tăng cường công tác an toàn thực phẩm” để đưa ra các hướng dẫn mới về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Chìa khóa cho cải cách là “Bốn hành vi nghiêm ngặt” trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm thiết lập các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, thực hiện giám sát chặt chẽ, áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và tuân thủ các biện pháp trách nhiệm nghiêm ngặt. Cải cách cũng kêu gọi loại bỏ thuốc trừ sâu độc hại trong 5 năm tới, nâng cấp chất lượng công thức pha chế sữa, cải thiện điều kiện vệ sinh trong các trường học và căn-tin, thiết lập một hệ thống phân phối và cung cấp thực phẩm tiêu chuẩn, sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và tăng ngưỡng kiểm tra chất lượng và an toàn lên 97% vào năm 2020.

Giải pháp hợp tác

An toàn thực phẩm là mối quan tâm liên tục của Trung Quốc và công nghệ blockchain đã được đề xuất như một giải pháp để theo dõi thực phẩm từ trang trại đến bàn bếp. Năm 2016, IBM và Walmart Trung Quốc, phối hợp với Đại học Thanh Hoa, đã thử nghiệm công nghệ blockchain như một cách để nhanh chóng theo dõi nguồn gốc của thịt lợn, mô phỏng nhu cầu truy tìm nguồn gốc thực phẩm của nó trong trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc bùng phát bệnh truyền nhiễm.

Hệ thống đã có thể theo dõi thịt lợn được phục vụ trong một bữa ăn tại một nhà hàng thông qua toàn bộ chuỗi cung ứng của nó đến trang trại trong vài phút.

12/2017, IBM, JD.com, Walmart China và Tsinghua đã thiết lập lên Liên minh an toàn thực phẩm Blockchain đầu tiên. Liên minh dựa trên nền tảng blockchain của IBM, phục vụ như một sổ cái phân phối để cung cấp một dấu vết kiểm soát dữ liệu về chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm. Thông tin trên nền tảng có thể được lấy tại các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng và chia sẻ với các bên liên quan để giúp họ xác định sự an toàn của các sản phẩm thực phẩm.

Trong nỗ lực lấy lại niềm tin của người tiêu dùng về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, Walmart Trung Quốc đã tuyên bố hợp tác với PricewaterhouseCoopers (PwC) và VeChain vào tháng 6/2019 để tạo ra Nền tảng truy xuất nguồn gốc Blockchain của Walmart Trung Quốc. Nền tảng này được xây dựng trên VeChain, một giải pháp dịch vụ blockchain với dịch vụ tích hợp Internet of Things (IoT) và công nghệ theo dõi RFID.

Nền tảng được cung cấp dưới dạng dịch vụ cho tất cả các bên trong chuỗi cung ứng, bao gồm cho phép người tiêu dùng sử dụng thiết bị di động của họ để quét sản phẩm và nhận báo cáo kiểm tra chuỗi cung ứng trước khi mua chúng từ các cửa hàng Walmart.8

Các công ty khác cũng đã bắt đầu sử dụng mã QR để cải thiện an toàn thực phẩm trong các sáng kiến ​​quy mô nhỏ.9

Mặc dù luôn có khả năng các hồ sơ giả mạo được đưa vào mạng nhưng các giao dịch gian lận rất có thể sẽ bị từ chối bởi các bên khác trên mạng khi họ được sử dụng mạng phân tán của công nghệ blockchain.10 Do đó, việc lựa chọn đúng các bên trong mạng cùng với quy định sẽ là điều cần thiết để triển khai đúng công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forkast.News, VeChain COO Kevin Feng đặt “Blockchain là một cỗ máy tin cậy, hoặc một giao thức mà để làm giảm chi phí hợp tác” trong tiêu đề.

Liên quan đến thách thức về số hóa sản phẩm, Feng giải thích rằng mỗi sản phẩm cần một bản nhận dạng kỹ thuật số duy nhất tương ứng trên blockchain. Để gắn vào sản phẩm cần có IoT, chẳng hạn như chip NFC hoặc RFID. Và mã QR là phương án có chi phí hiệu quả nhất cho các sản phẩm giá rẻ.

Tiềm năng ứng dụng Blockchain cho tương lai ngành thực phẩm

Tâm lý và mối quan tâm của các chuyên gia Blockchain về các hạn chế của công nghệ rằng trên thực tế Blockchain vẫn là một công nghệ đang phát triển, với tiềm năng đầy đủ chưa được chứng minh. Tuy nhiên, thông qua sự phát triển liên tục của blockchain và sự hỗ trợ mà nó đã nhận được từ cả thực thể tư nhân và công cộng ở Trung Quốc, cũng như sự tích hợp với các công nghệ khác như AI và IoT, blockchain có tiềm năng trở thành một công nghệ thực sự tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong những năm tới. Các nền tảng public blockchain như VeChain là minh chứng cho sự cải tiến nhanh chóng của công nghệ này.

Chỉ riêng Blockchain không phải là một giải pháp dứt điểm để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm qua đêm. Như Feng đã nói, blockchain vẫn chỉ là một công cụ. Nhưng với sự tích hợp của IoT và các công nghệ khác, tham khảo ý kiến và hợp tác với các chuyên gia và nhà cung cấp dịch vụ, blockchain sẵn sàng cung cấp các giải pháp cuối cùng có thể lấy lại lòng tin và sự tin tưởng của người tiêu dùng Trung Quốc.

Case study: Sữa Cupids Farm của Bright Food

Một trường hợp sử dụng nổi bật của công nghệ VeChain là nhà sản xuất thực phẩm Bright Food có trụ sở tại Thượng Hải. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng sữa của Cupids Farm, Bright Food đã triển khai một hệ thống được cung cấp bởi VeChainThor blockchain để cho phép người tiêu dùng theo dõi sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Trong toàn bộ chuỗi cung ứng các sản phẩm sữa của Bright Food, dữ liệu chính được đo thông qua các cảm biến hỗ trợ IoT và được chứng nhận bởi DNV GL (cơ quan đăng ký và công nhận quốc tế). Luồng dữ liệu này bắt đầu với các điểm dữ liệu về sức khỏe của bò tại trang trại cũng và trong toàn bộ chuỗi cung ứng, theo dõi bất kỳ chất phụ gia nào được bơm vào sữa cũng như dữ liệu về nhiệt độ lưu trữ và tên của các công ty phân phối được sử dụng. Sau đó được gắn vào mỗi chai sữa là mã QR cho phép người tiêu dùng – hoặc các quan chức địa phương – truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Sự đảm bảo dữ liệu của GLV GL được thêm vào sẽ là lớp tin cậy thứ 2 vào chất lượng thông tin được ghi trên blockchain.

Khi có thể đảm bảo nguồn gốc xuất xứ này thì Bright Food sẽ được hưởng mức giá cao, có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng chi trả cao cho các sản phẩm có nhãn dán này và thậm chí cao hơn so với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Nhật Bản một khi nó được người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng.

Biên tập: VIC News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận