Trang chủ » Tin từ nhà phát triển Ethereum : Dù Infura là một giải pháp tiềm năng nhưng Ethereum sẽ ” thất bại ” nếu cứ dựa vào Infura để khởi chạy các Node

Tin từ nhà phát triển Ethereum : Dù Infura là một giải pháp tiềm năng nhưng Ethereum sẽ ” thất bại ” nếu cứ dựa vào Infura để khởi chạy các Node

bởi Valley Truong
Tin từ nhà phát triển Ethereum : Dù Infura là một giải pháp tiềm năng nhưng Ethereum sẽ ” thất bại ” nếu cứ dựa vào Infura để khởi chạy các Node

Afri Schoedon, một nhà phát triển Ethereum tại Parity Technologies, nói rằng hệ thống không thể dựa vào Infura để xử lý 10 tỷ yêu cầu mỗi ngày. Được tạo ra bởi Michael Wuehler, một nhà sáng tạo tại ConsenSys và NYC Ethereum Founder, Infura là cơ sở hạ tầng cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApps) xử lý thông tin trên hệ thống Ethereum mà không cần chạy một máy chủ đầy đủ.

Một số dApps và giao thức lớn nhất bao gồm ví MetaMask Ethereum, giao thức trao đổi phi tập trung 0x, và MyCrypto dựa vào Infura để phát sóng dữ liệu giao dịch và các hợp đồng thông minh tới mạng chính thức Ethereum.

Ethereum phải dừng sự phụ thuộc vào Infura

Tuần này ,ông Schoedon khẳng định rằng nếu dApps tiếp tục dựa vào bên thứ ba là nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà phát triển cơ sở hạ tầng ở Infura, tầm nhìn của Ethereum sẽ “thất bại” trong dài hạn.

Nếu chúng ta không ngừng dựa vào Infura, tầm nhìn của Ethereum sẽ thất bại. Hoặc là xây dựng một hệ thống mạnh mẽ của các Thin Client và Light Client. Sẽ không đi đến đâu nếu cứ để các dApps kết nối thông qua Metamask đến một Blockchain lại bị lưu trữ bởi 1 người nào đó.

Mối quan tâm liên quan đến ảnh hưởng của Infura trong hệ sinh thái Node của Blockchain là nếu các dApps không chạy các Node riêng của chúng hoặc dựa vào hệ thống của các Light Client – được cấu trúc và thiết kế để hoạt động như một siêu máy tính toàn cầu – các dApps đó sẽ tăng tập trung trong giao thức.

Trong hệ sinh thái blockchain lý tưởng, các nhà cung cấp dịch vụ, dApps và các hệ thống phi tập trung sẽ vận hành các Node riêng của họ để xác minh thông tin và dữ liệu theo cách hoàn toàn ngang hàng và phân tán. Tuy nhiên, nếu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng Node như Infura được nhiệm vụ bởi các dApps phổ biến để xử lý các yêu cầu dữ liệu thay mặt cho họ, thì nguy cơ tập trung mạng Ethereum có thể sẽ tăng.

Ưu điểm các đối số của Schoedon là cho các nhà khai thác dApps và thậm chí là người dùng cá nhân, tương đối dễ dàng để chạy một Node cắt xén (Pruned Node) cho hiệu quả, trái ngược với một Node lưu trữ (Archival Node).

Node lưu trữ, thường được gọi là Node đầy đủ (Full Node), bao gồm tất cả thông tin giao dịch để nhà điều hành Node có thể kiểm tra lịch sử của mọi giao dịch được ghi lại trong toàn bộ lịch sử trên hệ thống.

Mọi người nghĩ rằng để có một khối Ethereum được xác nhận đầy đủ (hay còn gọi là Node đầy đủ), bạn cần phải chạy một nút lưu trữ Ethereum. Việc chạy một Node lưu trữ được cho là cả một vấn đề đối với Ethereum vì một Node lưu trữ hiện lên tới 1,4 Terabyte (điểm dữ liệu được cung cấp bởi Afri Scheoden, một nhà phát triển tại Parity Tech), ”nhà nghiên cứu tiền mã hóa Julian Martinez đã viết.

Tuy nhiên, đối với dApps và đại đa số người dùng, nó không cần thiết và không hiệu quả để chạy một Node lưu trữ. Thay vào đó, người dùng có thể chạy một Node cắt xén (Pruned Node), loại bỏ dữ liệu lịch sử trên mạng Ethereum và cho phép người dùng chạy một Light Node.

Cắt tỉa đi bớt trạng thái thử sẽ giúp tiết kiệm hàng tấn không gian lưu trữ vì nơi đây chứa khá nhiều dữ liệu lịch sử và chính nó là nguyên nhân đang tạo ra một “blockchain phồng lên”. Một Blockchain cắt xén có thể chiếm 90 GB so với 1,4 Terabyte được đưa lên bởi một Node lưu trữ (điểm dữ liệu được cung cấp bởi Afri Scheoden, một nhà phát triển tại Parity Tech). Mặc dù dữ liệu từ các thử nghiệm trạng thái cũ hơn bị xóa, tất cả thông tin cần thiết để tạo lại trạng thái thử đó vẫn được lưu trên blockchain cục bộ của bạn.

Khởi chạy các Node riêng lẻ

Một giải pháp đơn giản cho vấn đề phụ thuộc của các dApps trên Infura là cho dApps để bắt đầu chạy các Node độc lập. Tuy nhiên, như Schoedon đã đề xuất, một mạng lưới mạnh mẽ các hệ thống Thin Client và Light Client cũng có thể là một khả năng để giảm sự phụ thuộc vào các nhà khai thác hạ tầng tập trung.

Nguồn : https://www.ccn.com/

Biên dịch bởi VIC News
0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận