Background VIC News

Thụy Điển xem xét chuyển sang tiền tệ kỹ thuật số

Đăng bởi Duc Anh vào 12 tháng 12 2020

Chính phủ Thụy Điển sẽ bắt đầu xem xét tính khả thi của việc quốc gia này chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số, đánh dấu một bước nữa vào một ẩn số cho xã hội không dùng tiền mặt nhất thế giới.

Per Bolund, bộ trưởng thị trường tài chính, cho biết một cuộc xem xét được đưa ra vào thứ Sáu dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11 năm 2022. Anna Kinberg Batra, cựu chủ tịch ủy ban tài chính của Riksbank, sẽ dẫn đầu cuộc điều tra.

Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới xem xét giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương của nó đã đang chạy một dự án thử nghiệm với Accenture Plc để giới thiệu một krona điện tử dựa trên cùng một công nghệ blockchain làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Thống đốc Stefan Ingves cho biết vào tháng 10 rằng bất kỳ quyết định nào về việc có phát hành e-krona hay không cần phải được thực hiện ở cấp độ chính trị.

Từ quan điểm của chính phủ, Bolund nói rằng “điều quan trọng là thị trường thanh toán số hóa hoạt động một cách an toàn và nó có sẵn cho mọi người”.

Ông nói: “Tùy thuộc vào cách một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế và sử dụng công nghệ nào, nó có thể gây ra những hậu quả lớn cho toàn bộ hệ thống tài chính.”.

Ngân hàng Riksbank ước tính vào tháng 10 rằng việc sử dụng tiền mặt của Thụy Điển đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, vì đại dịch đẩy nhanh sự chuyển dịch khỏi tiền giấy và tiền xu. Theo nghiên cứu của ngân hàng, chưa đến 10% tất cả các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt ở Thụy Điển.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã ước tính trở lại vào năm 2018 rằng Thụy Điển là xã hội không dùng tiền mặt nhất thế giới, được đo lường bằng cách sử dụng theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội.

Duc Anh

Blockchain is my favious ring. Iam Little Boys in NFT world