Trang chủ » So sánh các dự án phân nhánh từ Bitcoin

So sánh các dự án phân nhánh từ Bitcoin

bởi Satoshi
bitcoin btc bsv bch

HAI BẢN FORK THÀNH CÔNG NHẤT CỦA BITCOIN

Bitcoin (BTC) đã có nhiều bản fork, nhưng hầu như đều mờ nhạt dần. Tính tới nay, để nói tới bản fork thành công nhất người ta sẽ nói tới Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV.

Vào tháng 8/2017, BCH phân nhánh từ BTC với sứ mệnh giống Bitcoin ‘Tiền điện tử ngang hàng.

Những người đề xuất của BCH nghĩ rằng BTC đang bị đầu cơ, hơn là mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán như lý tưởng ban đầu. BCH tăng kích thước khối BTC từ 1 MB lên 8 MB (và cuối cùng lên 32 MB), điều này sẽ cho phép nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối và phí giao dịch thấp hơn (chỉ có thể có một lượng dữ liệu hạn chế được thêm vào mỗi khối – kích thước khối càng nhỏ thì càng có nhiều người dùng được khuyến khích trả phí để đảm bảo các giao dịch của họ được đưa vào một cách kịp thời).

Ngược lại, những người không thích BCH cho rằng việc tăng kích thước khối sẽ dẫn đến sự tập trung hóa lớn hơn. Kích thước khối lớn hơn có nghĩa là tổng kích thước của sổ cái phát triển với tốc độ nhanh hơn. Mỗi toán tử nút đầy đủ có thể tải xuống và lưu trữ toàn bộ sổ cái, đồng thời cũng cần xác nhận các khối trên mạng ngang hàng. Nếu sổ cái phát triển quá lớn quá nhanh, các nhà khai thác nút đầy đủ trung bình sẽ khó duy trì băng thông internet và phần cứng cần thiết, điều này có thể dẫn đến sự tập trung quyền lực.

Vào tháng 11 năm 2018, một ngã ba mới tách ra từ BCH: Bitcoin Satoshi Vision (BSV). BSV cũng cùng tậm nhìn ban đầu của Satoshi. BSV đã mở rộng phạm vi BCH, và tăng thêm kích thước khối lên 128 MB. Ngoài ra, BSV đã loại bỏ giới hạn kích thước đối với các giao dịch OP_RETURN, dẫn đến khả năng lưu trữ dữ liệu trên blockchain BSV cao hơn. BSV cũng đã chọn không chấp nhận opcode OP_CHECKDATASIG (mở rộng ngôn ngữ kịch bản để cho phép xác minh chữ ký của dữ liệu tùy ý), được BCH thêm vào. Cuối cùng, BSV nhắm đến việc thay thế mọi hệ thống thanh toán trên thế giới bằng trải nghiệm người dùng tốt hơn, chi phí giao dịch rẻ hơn và mức độ bảo mật an toàn cao hơn.

BCH và BSV hiện vốn hóa cao thứ 4 và 9 trên coinmarketcap.

PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN

Là mục tiêu chính của dự án, phương tiện thanh toán sẽ có sự khác nhau ở mức phí

Biểu đồ phí của các token tới ngày 1 tháng 7 năm 2019

Cả BSV và BCH đều có phí giao dịch trung bình gàn bằng 0 đô la trong phần lớn năm 2019. Phí trung bình BTC BTC giảm xuống mức thấp nhất là 0,03 đô la vào đầu năm 2019, nhưng chủ yếu vẫn ở mức từ 1 đến 3 đô la trong ba tháng qua.

Tổng phí BTC hàng ngày thường xuyên lên tới 1 triệu đô la, trong khi tổng phí của BSV và BCH vẫn ở mức dưới 1.000 đô la một ngày trong phần lớn năm 2019.

Số lượng giao dịch của BTC vẫn vượt trội với BSV và BCH. Tuy nhiên, đột biến có vài ngày lượng giao dịch của CSV và BCH cao hơn BTC vài lần.

Giá trị vốn hóa điều chỉnh của BSV đạt đỉnh ytong năm 2019 là 144,2 triệu đô la vào ngày 26/6/2019, trong khi BCH đạt mức cao nhất năm 2019 là $ 325,5M vào ngày 27/6/2019. Trong khi đó BTC đạt đỉnh trong năm 2019 là ~240 tỷ đô là vào 27/6/2019.

Thị phần giao dịch theo khối lượng BTC chiếm áp đảo so với BCH và BSV

Số lượng ví hoạt động của BTC cũng áp đảo so với BCH và BSV. Trong khi BTC có khoảng từ 600.000 đến 1.000.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày trong năm 2019, BCH và BSV vẫn duy trì ở mức dưới 100.000 và 50.000 ví hoạt động.

3 biều đồ biểu thị cho số lượng các ví có giá trị nắm giữ từ 0$ đến 1$ triệu (quy về USD) trong các ví của BTC, BCH và BSV. Chúng ta thấy, BTC đang đạt gần 20 triệu địa chỉ có ít nhất 1 đô la, trong khi vào ngày 1 tháng 7, BCH và BSV có lần lượt 5,05 triệu và 4,19 triệu.

PHÂN TÍCH KHỐI

Mặc dù kích thước khôi tối đa nhỏ hơn, nhưng BTC vẫn có tổng kích thước khối lớn hơn BCH và BSV.

Hơn thế nữa, kích thước trung bình khối của BTC cũng cao hơn 2 bản fork do một phần ở các khối mồ côi không được blockchain ghi nhận và khối lượng giao dịch thấp. Giá trị trung bình của kích thước khối của BTC là 1 MB.

Kích thước tối đa có thể tăng khả năng lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên có vẻ không phải là tiêu chí quan trọng để trở thành phương tiện thanh toán.

Hashrate

Tương quan tốc độ băm của BTC và BSV, BCH cho thấy BTC chiếm hơn 95%

Tốc độ băm của BTC gần đây đạt đỉnh 74,55M TH/s vào ngày 5 tháng 7, trong khi tốc độ băm hàng ngày cao nhất của BCH và BSV trong năm 2019 cho đến nay là 2,7M và 1,49M.

Lợi nhuận khai thác

So với khai thác BSV và BCH, các thợ đào kiếm lời 30x – 60x khi khai thác BTC.

VIC.News | Nguồn: Coin Metrics

🔥 Kèo & Tool + Airdrop MIỄN PHÍ
https://Vicion.app/index-vi.html
IOS: vicion.app/ios
Android: vicion.app/android

🔥 Kênh VIC chia sẻ kiến thức, kèo trade, IEO, pool
https://t.me/Vicvietnamese

🔥 Group VIC thảo luận từ A-Z
https://t.me/xoadoigiamngheo

🔥 Cập nhật tin HOT
https://vic.news

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận