Trang chủ » Phiên xét xử luật sư Mark Scott bị buộc tội trong vụ scam OneCoin khét tiếng đã diễn ra ở New York

Phiên xét xử luật sư Mark Scott bị buộc tội trong vụ scam OneCoin khét tiếng đã diễn ra ở New York

bởi Valley Truong
Phiên xét xử luật sư Mark Scott bị buộc tội trong vụ scam OneCoin khét tiếng đã diễn ra ở New York

Phiên xét xử luật sư Hoa Kỳ Mark Scott bị buộc tội rửa tiền, số tiền thu được bắt nguồn từ scam crypto khét tiếng OneCoin, đã diễn ra ở NewYork.

Mark Scott bị buộc tội định tuyến khoảng 400 triệu đô la (310 triệu bảng Anh) ra khỏi Hoa Kỳ trong khi cố gắng che giấu quyền sở hữu thực sự và nguồn tiền.

Một phần trong số đó được cho là đã dừng chân tại tài khoản ngân hàng của Ireland.

Các công tố viên tuyên bố rằng anh ta cũng dùng số tiền lừa đảo đó để mua một du thuyền, ba ngôi nhà và một chiếc xe Ferrari.

Ngoài ra, bị cáo đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la mỗi năm với vai trò là đối tác tại một công ty luật hàng đầu, và đây được coi như là “một phần tiền mà anh ta được trả để rửa tiền cho kế hoạch lừa đảo OneCoin”.

Theo một hồ sơ gần đây từ các luật sư chỉ ra rằng họ hy vọng chính phủ sẽ chứng minh rằng tiền có nguồn gốc từ OneCoin thực sự được đầu tư vào các quỹ do bị đơn kiểm soát.

Một podcast của BBC về người đồng sáng lập mất tích của OneCoin, Tiến sĩ Ruja Ignatova đã thu hút sự chú ý đến chương trình này.

Họ cũng chỉ ra rằng Scott trước đây đã nói với FBI rằng anh đã yêu cầu một đồng nghiệp xem xét tin đồn rằng OneCoin có thể là một “mô hình kim tự tháp” trước khi dính líu đến vụ này và đã được trấn an rằng, “không có gì bất hợp pháp xảy ra cả” .

“Vấn đề chủ yếu tại phiên tòa là liệu Scott có biết hay không về việc OneCoin đang thực hiện kế hoạch lừa đảo”.

Scott phải đối mặt với tội danh âm mưu rửa tiền và thực hiện hành vi gian lận ngân hàng.

Nhưng anh ta đã không nhận tội.

Thẩm phán trong vụ án cho biết có khả năng vụ án sẽ kéo dài từ hai đến ba tuần.

Các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng tuyên bố họ đã bị lừa gạt bởi chương trình này và đang cố gắng kiện ông Scott bồi thường trong một vụ kiện khác có liên quan.

‘Trở nên giàu có’

Các nhà điều tra tin rằng tổng cộng có tới 4 tỷ bảng Anh đã được huy động trên toàn cầu thông qua kế hoạch Ponzi, với các nhà đầu tư đến từ Uganda, Trung Quốc, Anh, và một số quốc gia khác.

Theo hồ sơ, các luật sư của bang New York luận giải rằng “OneCoin đã sử dụng câu chuyện thành công của Bitcoin để khiến các nạn nhân tin rằng họ sẽ trở nên giàu có thông qua các khoản đầu tư”.

Tất nhiên, điều này là hoàn toàn sai vì giá của OneCoin là hư cấu và không dựa trên cung – cầu.

Trong số các bằng chứng mà các công tố viên dự định đưa ra là lời khai từ một nhà đầu tư nói rằng anh đã gửi hàng ngàn đô la cho chương trình OneCoin đến một thực thể ở Đức, nơi chuyển hàng triệu Euro đến các quỹ đầu tư của bị cáo.

Những người khác liên quan đến OneCoin cũng đang phải đối mặt với việc truy tố.

Người đàn ông bị cáo buộc là một trong những người lãnh đạo của chương trình này, Konstantin Ignatov, đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào tháng 3. Và một trong những người đồng sáng lập của nó, Sebastian Greenwood, đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan đến FBI vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, tổ chức có trụ sở tại Bulgaria đứng sau công ty OneCoin Ltd vẫn tiếp tục hoạt động và phủ nhận mọi hành vi sai trái.

“OneCoin thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí về định nghĩa của tiền điện tử”, họ khẳng định trong một tuyên bố gần đây đưa ra bởi The Missing Cryptoqueen trong một chương trình phát thanh của BBC.

Các đối tác, khách hàng và luật sư của chúng tôi đang chiến đấu với các vụ kiện chống lại OneCoin. Chúng tôi chắc chắn rằng tầm nhìn của một hệ thống mới trên cơ sở một cuộc cách mạng tài chính sẽ được thiết lập.

Chương trình phát thanh của BBC đã ghi lại việc tìm kiếm Tiến sĩ Ruja Ignatova, một người đồng sáng lập khác và là gương mặt đại diện ban đầu của OneCoin.

Nhưng cô ấy đã biến mất vào khoảng tháng 10/2017 và không có bất cứ thông tin gì kể từ đó.

Nguồn: BBC News, Tapchibitcoin

Biên soạn bởi VIC News
0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận