Trang chủ » Phân loại ví tiền điện tử

Phân loại ví tiền điện tử

bởi Satoshi
vi tien dien tu

Ví tiền điện tử là một trong những ứng dụng được phát triển tích cực nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử. Trong thị trường, mảng này tương đối cạnh tranh. Nhiều ví tập trung vào những nền tảng cụ thể hay những mục đich sử dụng cụ thể, một số ví phù hợp với người mới, trong khi đó một số khác lại được trang bị đầy đủ những tính năng cho người dùng nâng cap.

Chọn ví tiền điện tử là quá trình mang tính chủ quan và phụ thuộc vào mục đích sử dụng ví, cũng như mức độ am hiểu của người dùng. Vì thế, không thể gợi ý cho người khác một thương hiệu hay một loại ví nào cụ thể cả. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể phân biệt cá ví theo nền tảng và chức năng của chúng, qua đó phần nào rõ hơn về tất cả các loại ví đang có trên thị trường.. Do việc chuyển tiền giữa các ví tiền điện tử rất rẻ, dễ và nhanh, bạn có thể sử dụng vài ví khác nhau và tìm ra cho mình chiếc ví phù hợp.

Dựa trên nền tảng sử dụng chúng ta có các ví tiền điện tử sau

Ví desktop (nói chung để chí máy tính để bàn và laptop): Đây là dạng ví tiền điện tử đầu tyieen, Việc này khá tiện lơi, theo kinh nghiệm sử dụng khi giao dịch thì desktop thường dễ thao tác hơn. Tuy nhiên, các hệ điều hành windows hay masOS có những bất lợi nhất định về bảo mật.

Ví di động: là dạng phổ biến nhất, chạy trên các hệ điều hành điện thoại thông mình như Apple iOS hay Android. Ví này hướng tới sự tiện lợi và đơn giản.

Ví web: Được truy cập thông qua một trình duyệt web và lưu trữ ví của người dùng trên máy chủ do một bên thứ ba sỡ hữu. Cho nên khuyến khích chỉ sử dụng ví web cho một tài khoản chưa bitcoin vừa và ít.

Ví phần cứng: là các thiết bị vận hành một ví bitcoin độc lập và bảo mật, chạy trên một phần cứng chuyên dụng. Chúng được vận hành qua cổng USB với một trình duyệt web trên máy tính hoặc qua kết nối trường gần (NFFC) trên một thiết bị di đông. Do xử lý tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trên phần cứng chuyên dụng nên các ví này được cho là rất bảo mật và phù hợp dfdeer lưu trữ những lượng tiền điện tử l;ớn

Ví giấy: Có thể in các khóa kiểm soát tiền điện tử ra để lưu trữ lâu dài. Các ví dạng này thường được gọi là ví giấy những cũng có thể sử dụng chất liệu khác như gỗ, kim loại. Đây là phương pháp lưu trữ tiền điện tử lâu dài,. tuy ít tương tác những có tính an toàn cao. Nó còn được xem là một hình thức của lưu trữ lạnh (ngoại tuyến)

Phân loại qua cấp độ tự quản lý của ví và cách chúng tương tác với mạng tiền điện tử

Phần mềm nút đầy đủ (Full node): là phần mềm lưu trữ toàn bộ lịch sử các giao dịch tiền điện tử, quản lý ví của người dùng, khởi tạo giao dịch trực tiếp trên mạng bitcoin. Một nút đầy đủ xử lý tất cả các khía cạnh của giao thức và có thể độc lập xác thực toàn bộ blockchain cũng như một giao dịch bất kỳ. Một phần mềm nút đầy đủ đòi hỏi một lượng tài nguyên máy tính đáng kể (hơn 125 GB ổ cứng , 2 GB RAm) nhưng tự vận hành hoàn toàn và độc lập xác minh giao dịch.

Phần mềm rút gọn (Lightweight client, lightweight node): Hay còn gọi là phần mềm xác minh giao dịch giản lược (simple payment verification – spv), kết nối đến những nút tiền điện tử đầy đủ để truy cập các thông tin giao dịch bitcoin, nhưng lưu trữ cục bộ ví của người dùng và độc lập khởi tạo, xác thực và chuyển giao các giao dịch. Các phần mềm rút gọn tương tác trực tiếp với mạng tiền điện tở, không thông qua trung gian.

Phần mềm API của bên thứ ba: là phần mềm tương tác với tiền điện tử thông qua một hệ thống các giao dịện lập trình ứng dụng của bên thứ ba, thay vì kết nối trực tiếp đến mạng bitcoin. Ví có thể do người dùng hoặc cá máy chủ của bên thứ ba lưu trữ, nhưng tất cả các giao dịch đều phải đi qua một bên thứ ba.

Biên tập: VIC.News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận