Trang chủ Sàn giao dịchSàn giao dịch Binance Kỳ lân Binance: Bứt tốc thần sầu & Thủ lĩnh tinh thần giới Crypto

Kỳ lân Binance: Bứt tốc thần sầu & Thủ lĩnh tinh thần giới Crypto

bởi Satoshi
Kỳ lân Binance: Bứt tốc thần sầu & Thủ lĩnh tinh thần giới Crypto
Vào tháng 2 năm 2018, Tạp chí Forbes đã xếp anh thứ ba trong danh sách “Những người giàu nhất về tiền điện tử”

CZ bắt đầu quan tâm và nghiên cứu về Bitcoin vào tháng 12/2013. Ron Cao, một người bạn của CZ, một trong những nhà đầu tư lớn yêu thích tiền điện từ (cũng là một nhà đầu tư thiên thần của Binance sau này) và Bobby Lee, CEO của BTCC, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc lúc này đều ủng hộ và khuyến khích CZ đầu tư vào Bitcoin.

Nhanh chóng, CZ tiếp cận với giới tiền điện tử. Cuối năm 2013, CZ gặp Roger Ver, người sau này nâng đỡ Binance rất nhiều, tại Tokyo. Cuộc gặp đã khiến anh rẽ hướng sự nghiệp, khi đầu quân vào Blockchain.info (ví tiền điện tử và trình khám phá blockchain) ở vị trí Kỹ sư Trưởng. Sau này, CZ cũng chuyển qua OKcoin, một sàn giao dịch tiền điện tử fiat-to-crypto một thời gian ngắn ở vị trí Giám đốc Kỹ thuật. Sự ra đi của anh được lý giải do những bất đồng quan điểm về hệ giá trị và tầm nhìn.

Đầu năm 2015, CZ đã cùng với một vài người bạn bắt đầu với BijieTech, một công ty xây dựng các nền tảng giao dịch dựa trên giải pháp đám mây cho các sàn giao dịch khác. Nói một cách khác, giờ đây CZ đang cùng đồng nghiệp làm gia công phần mềm cho Morgan Stanley, JP Morgan, Deutsche Bank . Chính từ đây, nền móng của Binance đã hình thành.

Anh và đội ngũ đã thức cả đêm để viết White Paper trên Google Doc, gồm cả bản tiếng Anh và tiếng Trung. 10 ngày sau, ở đỉnh điểm của bong bóng ICO, Binance đã ra mắt ICO của riêng mình trên nền tảng Ethereum. Dự án đã huy động được 15 triệu đô la trong vòng 10 ngày từ 30/5 – 9/6. 10 triệu đô la được bán trong vòng Seria A, trong đó có Sequoia (thành lập bởi Legendary Donald T. Valentine và điều hành bởi Welshman Sir Michael Moritz).

Đặc biệt, vào tháng 1/2017- 1/2018, Binance thực hiện chương trình tặng một chiếc Lamborghini Huracan RWD Coupe 2018 cho người thắng cuộc trong chương trình giới thiệu người dùng.

Một tháng sau, sàn giao dịch Binance khởi động. Một sự may mắn đến với Binance, thị trường lúc nay đang rất tích cực. Điều đó, khiến lượng người dùng và số lượng giao dịch trên sàn Binance tăng liên tục.

Điều này quả là thiên thời địa lợi nhân hòa, mà CZ cũng cảm thấy vậy!!!

Khi thị trường bùng nổ vào tháng 12/2017, Binance phải đóng cổng đăng ký người dùng mới. Vào ngày 10 tháng 1, Binance đã mở đăng ký người dùng mới trong 01 giờ, 240.000 tài khoản đã đăng ký. Sự kiện này khiến cho CEO của Binance phải thốt lên: “Chúng tôi không dám mong đợi mức đăng ký tăng trưởng như thế, máy chủ của chúng tôi đã làm việc hết công suất.”

Tháng 10/2018, Binance có hơn 10 triệu người dùng, bao gồm 2 triệu người dùng đăng ký vào đầu năm 2018.

9 triệu người đã truy cập vào nền tảng Binance trong tháng 1/2018. Thời gian truy cập trung bình là 22 phút. Binance.com đạt con số kỉ lục, đứng thứ 105 toàn cầu và 69 tại Mỹ. Bức tranh doanh thu cũng ấn tượng không kém với 300 triệu đô la trong 6 tháng đầu năm 2018.

Biểu đồ tăng trưởng giá trị của BNB
Lợi nhuận của Binance

Không chỉ ICO đã đem về một khoản đầu tư khổng lồ, BNB – coin của dự án cũng không ngừng đem về những khoản lợi nhuận kếch xù. Trong năm 2018, BNB đã có thể đem về cho nhà đầu tư tới ~52 lần số tiền đầu tư.

Hãy xem BNB đã tăng tốc giá trị như thế nào

Nhóm sáng lập đã giữ 80 triệu BNB (chiếm 40% tổng cung), trong khi 20 triệu khác thuộc về các nhà đầu tư thiên thần, 100 triệu còn lại được bán ở vòng Public Sale.

Những bước tiến rất nhanh của Binance đưa nó tới vị trí dẫn đầu

Chỉ có 20 công ty tại Mỹ đạt tới tại trạng thái “kỳ lân” dưới 6 tháng, nhưng hầu hết đều lỗ cho tới khi nó đạt mục tiêu đó. Nhưng Binance thì không, nó thậm chí còn đạt tới ~2 tỷ đô.Với lượng BNB nắm giữ, CZ nằm top 3 người giàu nhất giới tiền điện tử năm 2018, theo Forbes.

Hãy xem thêm một số thông tin thú vị về hành trình hoá kỳ lân của Binance ở bài viết trước đây của VIC

LIÊN TỤC THAY “TỔNG HÀNH DINH” ĐỂ HOẠT ĐỘNG HỢP PHÁP

Thị trường tiền điện tử đang là chủ đề nóng trên thế giới cho tới thời điểm bây giờ. Thật không dễ dàng gì cho các sàn hoạt động, ngay cả Mỹ, nơi đã hợp pháp hoá Bitcoin.

Ngay sau ICO của Binance, ngân hàng trung ương Trung Quốc cấm tất cả các ICO trong nước. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu bất kỳ công ty nào huy động tiền thông qua phương thức ICO, phải trả lại tiền cho các nhà đầu tư. CZ tuyên bố Binance đã cố gắng hết sức để trả lại tiền, nhưng vì BNB đã tăng giá trị đáng kể (6x), nên không ai nhận lời đề nghị. “Chính phủ đã buộc các dự án và các sàn giao dịch, nhưng họ không thể ép buộc các cá nhân.” – CZ nói với Epicenter vào tháng 5/2018.

Mặc dù, Binance được thành lập tại Trung Quốc nhưng đã chuyển các máy chủ và trụ sở ra khỏi Trung Quốc, và qua Nhật Bản trước lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với giao dịch tiền điện tử vào tháng 9 năm 2017. Lúc này công ty đã có tới 300 nhân viên và khoảng 11 triệu khách hàng, và rất may lúc này Binance đã có một lượng lớn khách hàng từ Trung Quốc.

Vào tháng 3 năm 2018, Binance đã công bố ý định mở văn phòng tại Malta sau những quy định chặt chẽ hơn ở Nhật Bản và Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2018, Binance đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Chính phủ Bermuda. Nhiều tháng sau, một bản ghi nhớ tương tự đã được ký kết với Sở giao dịch chứng khoán Malta. Malta trở thành “tổng hành dinh” của Binance cho tới thời điểm hiện tại. Năm 2019, công ty đã công bố Binance Jersey và Binance US, Binance Uganda, Binance Jersey, Binance Singapore là các sàn giao dịch con của Binance.com, với mục đích mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, phù hợp với luật pháp địa phương.

SCANDAL VỀ BẢO MẬT & CÔNG NGHỆ

Bất kỳ một thông tin về lỗi của sàn đều gây tác động tiêu cực tới thị trường. Binance phải bảo trì 32 tiếng vào đầu tháng 2/2018 do sự quá tải hệ thống. Điều này dẫn đến một sự lo ngại nhất định nhưng nhanh chóng ổn định trở lại.

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 7 tháng 5 năm 2019, Binance bị hack 7.000 Bitcoin trị giá khoảng 40 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó. Sau đó, Binance đã hoàn trả lại cho các nhà đầu tư.

XUNG ĐỘT VỚI NHÀ ĐẦU TƯ

Không phải được nhà đầu tư nào cũng mỉm cười đi tới cuối con đường. Sequoia, quỹ đầu tư ban đầu nhìn thấy sự tăng trưởng vượt bậc của Binance, nhưng lại muốn sỡ hữu thêm với mức giá ban đầu. Khi này, CZ đánh giá giá trị công ty đã lên tới x10 – x20. Cuộc thương thảo không thành công, hai bên đã dắt nhau ra toà. Vụ kiện kéo dài tới 1 năm, cuối cùng Sequoia chẳng được gì, còn phải trả một khoản phí cho vụ kiện lên tới $3.2 triệu. Tuy nhiên, vì vụ kiện này mà Binance cũng ảnh hưởng không ít về mặt thương hiệu.

CZ – Người đàn ông chỉ có niềm đam mê duy nhấtlà điện thoại di động (anh sở hữu ba chiếc), đã bán căn nhà của mình ở Thượng Hải vào năm 2014 để mua tất cả bằng Bitcoin và không sở hữu bất kỳ chiếc xe hơi, du thuyền hay đồng hồ ưa thích nào. Không ai có miền tin mạnh mẽ vào tiền điện tử hơn chính CZ.

Trong lúc thị trường đi xuống, CZ không ngần ngại trấn tĩnh người chơi. CZ hoạt động mạnh mẽ trên tweet, anh tin rằng việc nói chuyện trực tiếp với tất cả những người yêu thích tiền điện tử sẽ giúp họ tin tưởng hơn, và nó cũng…. vui. Hiện nay, tài khoản Twitter của CZ có 418k lượt theo dõi.

Không chỉ là linh hồn của Binance. CZ đang ảnh hưởng tới cả thị trường tiền điện tử, thậm chí tới cả các thực thể bên ngoài gồm chính sách quốc gia và các vấn đề xã hội.

Anh thường xuyên đăng đàn ủng hộ các chính sách minh bạch và luật hoá tiền điện tử, ủng hộ Libra của Facebook, khuyến khích đầu tư và xây dựng niềm tin của mọi người vào tiền điện tử. Bên cạnh đó, CZ đang thực hiện các hoạt động, giúp minh bạch thì trường hơn, bao gồm duyệt dự án kỹ hơn, hỗ trợ dự án có tính thiết thực và hữu dụng nhiều hơn, loại bỏ các dự án không có năng lực hoạt động lâu dài. Về mặt xã hội, CZ thành lập quỹ từ thiện để tiếp cận các đối tượng cần được quan tâm, từ đó tạo thiện cảm cho giới chính trị, cũng như những người ngoài thị trường.

Trong khi hầu hết các sàn đang tập trung tìm kiếm lợi nhuận, CZ đã tìm cách để cho những người mới bắt đầu dễ dàng gia nhập thị trường bằng cách đào tạo thông qua Binance Academy, cung cấp thông tin dự án rõ ràng qua Binance ResearchBinance Info, tạo thêm sàn Binance DEX để thị trường giao dịch tự do hơn.

CZ xuất hiện trong sự kiện thành lập quỹ từ thiện của công ty

CZ cố gắng tạo độ thân thiện tối đa tới cộng đồng. Không chỉ xây dựng đội ngũ riêng tại từng quốc gia, sử dụng ngôn ngữ riêng, tạo ra các sàn riêng cho từng thị trường, đội ngũ hỗ trợ tại chỗ, tức thì giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng và giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Gần đây, CZ thành lập quỹ bảo hiểm SAFU nhằm đảm bảo tài sản giao dịch cho người chơi khi xảy ra rủi ro.

Tới thời điểm này, những ai gia nhập crypto có thể không biết tới CEO của Coinbase, OKex, Bittrex, Kraken nhưng không thể không biết CEO của Binance – “CZ”. Nhưng có một điều thú vị, nếu bạn nói là “Changpeng Zhao” cũng có thể nhiều người không biết =))

Những gì CZ đã, đang và sẽ làm,

xứng đáng tôn vinh anh là thủ lĩnh tinh thần cho giới crypto!!!

MỘT SỐ ĐIỂM THÚ VỊ VỀ MỘT NGÀY LÀM VIỆC CỦA CZ

  • Anh có thói quen kiểm tra twitter 15 phút mỗi sáng. Mỗi ngày dành 15-30 phút cho mạng xã hội.
  • CZ chưa viết code của dự án Binance, duy nhất một lần anh viết 1 con bot cho khách hàng, nhưng sau đó đã bỏ
  • Một ngày anh sẽ tương tác từ 50-500 người, bạn chỉ nên viết một câu khoảng 10 từ trở lại và nên tập tủng vào ý chính. Ví dụ: Tôi muốn …
  • CZ có tất cả tài khoản ở WeChat, Slack, Telegram, Whatsapp, Signal, Snapchat, LinkedIn, Twitter, Email,.. nhưng anh chẳng thích cái nào, tuy nhiên dành yêu thích nhiều nhất cho Twitter.
  • Mỗi ngày dành ra 30 phút để chạy bộ
  • Thứ 7 anh sẽ có một buổi tối để tự nấu ăn

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận