Trang chủ » KuCoin DeFi Observer: 20 cá voi nắm giữ 45% CRV, 250k token được đào trước (pre-mine), CRV có rủi ro không?

KuCoin DeFi Observer: 20 cá voi nắm giữ 45% CRV, 250k token được đào trước (pre-mine), CRV có rủi ro không?

bởi Duc Anh
KuCoin DeFi Observer: 20 cá voi nắm giữ 45% CRV, 250k token được đào trước (pre-mine), CRV có rủi ro không?

Sự điên cuồng của DeFi vẫn tiếp tục. Sau các coin tăng trưởng cực độ như COMP, BAL và YFI, thì CRV đã trở thành ngôi sao DeFi tiếp theo.

Vào ngày đầu tiên ra mắt CRV, vốn hóa thị trường của nó tại một thời điểm đã có lúc vượt qua ETH và nhiều sàn giao dịch đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết CRV.

Trong khi đó, giá CRV biến động mạnh, dao động từ 54,01 USDT đến 9,64 USDT. Đó là chưa kể đến việc một nhà phát triển ẩn danh đã triển khai Hợp đồng , thay vì đội phát triển chính, buộc dự án phải khởi chạy sớm và diễn ra việc khai thác trước (pre-mine) 250000 CRV token..

CRV sẽ là tương lai của DeFi hay là 1 YAM tiếp theo? KuCoin DeFi Observer sẽ cho bạn biết thêm về dự án DeFi này.

Curve, một hồ (pool) thanh khoản giao dịch cho Stablecoin

Curve là một thỏa thuận tổng hợp thanh khoản. Nói cách khác, nó là một pool thanh khoản giao dịch phi tập trung trên Ethereum được thiết kế để giao dịch stablecoin cực kỳ hiệu quả. Curve có thể cung cấp một nền tảng mà người dùng có thể dễ dàng trao đổi một số tài sản chạy trên Ethereum.

Không giống như các DEX khác, Curve sử dụng thuật toán tạo thị trường tự động để nâng cao tính thanh khoản của thị trường, điều này làm cho Curve trở thành giao thức Tạo lập Thị trường Tự động (Automatic Market Maker – AMM). Ngoài ra, Curve sử dụng cùng một pool thanh khoản với Uniswap, không giám hộ tài sản (non-custodial) và thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được CRV tương ứng với tài sản họ ký gửi trên Curve.

Curve có thu nhập bằng cách cung cấp tài sản thế chấp khoản vay cho Compound, Aave và dYdX, cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers – LP) phí giao dịch 0,04% và lãi suất hấp dẫn. Theo thống kê của riêng Curve tính đến ngày 21 tháng 7, tỷ lệ hoàn vốn hàng năm cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong pool Compound của nó là 5,51%.

Mặc dù tỷ lệ hoàn vốn này nghe có vẻ rất hấp dẫn, đặc biệt là trong một thế giới mà lãi suất là 0% và tiền tệ fiat bị mất giá, chúng ta phải biết rằng có một số rủi ro nhất định trong việc cung cấp tiền mã hóa vào pool dự trữ.

CRV, Token quản trị của Curve

Vào lúc 08:40:00 ngày 14 tháng 8 năm 2020 (Giờ Việt Nam), đội ngũ Curve đã công bố chính thức ra mắt CRV, token quản trị của Curve và mở các cặp giao dịch CRV / USDC trên nền tảng giao dịch phi tập trung Matcha.

Khi bắt đầu thành lập, Curve không đạt được sự phân quyền hoàn toàn. Để tránh bị ảnh hưởng bởi quyết định của bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào, đội ngũ Curve đã giới thiệu token quản trị CRV, giúp Curve trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization – DAO).

CurveDAO là một DAO tùy chỉnh của Aragon cho phép chủ sở hữu CRV quyết định hướng phát triển của Curve bằng cách bỏ phiếu. Phương pháp bỏ phiếu này mang lại cho những người nắm giữ CRV có kinh nghiệm tỷ lệ biểu quyết lớn hơn, do đó giảm bớt ảnh hưởng của những người nắm giữ giàu có.

CRV được phân phối theo sản lượng canh tác (yield farming). Tổng nguồn cung CRV là 3,03 tỷ và Nguồn cung hiện hành là 1,3 tỷ.

Tổng cung 3,03 tỷ:

  • 62% cho các nhà cung cấp thanh khoản
  • 30% cho cổ đông có thời hạn vesting (khóa và giải ngân từ từ) từ 2–4 năm
  • 3% cho nhân viên có thời gian vesting là 2 năm
  • 5% cho dự trữ cộng đồng

Nguồn cung hiện hành 1,3 tỷ:

  • 5% cho các nhà cung cấp thanh khoản trước CRV với thời gian vesting là 1 năm
  • 30% cho cổ đông có thời hạn vesting (khóa và giải ngân từ từ) từ 2–4 năm
  • 3% cho nhân viên có thời gian vesting là 2 năm
  • 5% cho dự trữ cộng đồng

20 cá voi nắm giữ 45% CRV, 250k token được đào trước (pre-mine), CRV rủi ro thế nào?

Vào ngày 10 tháng 8, hoạt động trước khi ra mắt (pre-launch) CRV đã kết thúc. Sự kiện đã thu hút hơn 9.000 địa chỉ và phân phối 151,5 triệu CRV token (5% tổng cung), với 20 cá voi nhận được 45% tổng giải thưởng. Theo dữ liệu chính thức, một cá voi đã nhận được 31,9 triệu CRV, chiếm 21,07% giải thưởng, trong khi 19 cá voi khác nhận được hơn 1 triệu CRV. Một số người phàn nàn rằng Curve là một trò chơi dành cho cá voi. Tuy nhiên, các token được phát hành trong thời gian trước khi ra mắt sẽ bị khóa trong một năm.

Trong khi đó, trong vòng vài giờ sau khi CRV chính thức ra mắt, các nhà phát triển ẩn danh đã tiết lộ địa chỉ hợp đồng và cách nhận nó trên Twitter và hàng trăm địa chỉ đã nhận được token CRV trước khi ra mắt chính thức.

Một người dùng Twitter có tên “0xc4ad” đã chi 20 ETH (8.460 đô la Mỹ) để triển khai hợp đồng CRV trước thời gian dự kiến của đội ngũ Curve. Trước khi CRV được phát hành chính thức, “0xc4ad” đã khai thác 250.000 CRV, trị giá 13,5 triệu đô la Mỹ nếu chúng tôi tính theo giá cao nhất của CRV là 54$.

Hiện tại, Đội ngũ Curve vẫn chưa chia sẻ lời giải thích về các token được pre-mine và vẫn chưa biết liệu các token CRV này có thể được giao dịch hay không.

Liên quan đến tình hình FOMO gần đây trên DeFi, Vitalik, đồng sáng lập Ethereum, đã nhắc nhở các nhà đầu tư tiền mã hóa trên Twitter rằng họ KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI tham gia vào “thứ defi nóng bỏng mới nhất” để tham gia Ethereum.

Khi chúng tôi bắt đầu viết bài này, giá CRV theo Coingecko là 54 USDT, và tại thời điểm xuất bản bài báo, giá đã giảm xuống còn 11 USDT.

Nguồn : Kucoinvn

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận