Trang chủ » KardiaChain – Con đường mới cho Blockchain đa kết nối

KardiaChain – Con đường mới cho Blockchain đa kết nối

bởi Tun Tun
KardiaChain – Con đường mới cho Blockchain đa kết nối

Một dự án THẬT và CHẤT LƯỢNG của người Việt, lần lượt công khai các đề án ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ blockchain như trong xây dựng Smart City, hay Supply Chain Management và nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng blockchain quốc tế.

Hãy cũng VIC hiểu rõ hơn về dự án KardiaChain thông qua bài phân tích sau đây.

A. Tổng quan

KardiaChain là một dự án blockchain cung cấp nền tảng đa kết nối giữa các blockchain với nhau. Cho phép chuyển dịch và trao đổi dữ liệu cũng như tài sản giữa các blockchain này. KardiaChain ra đời với sứ mệnh tạo nên một hệ sinh thái đa dạng, đa kết nối liên kết giữa các blockchain, giải quyết các vấn đề đang chưa được giải quyết hiện nay như khả năng mở rộng của hệ thống (scalability) hay khả năng tương tác giữa các blockchain (interoperability) nhằm đám ứng các đòi hỏi khi blockchain được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

B. Giải pháp của KardiaChain

Có không ít các dự án blockchain đa kết nối đang được phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các cách tiếp cận hiện nay chỉ đang cố gắng giải quyết một phần của vấn đề mà chưa nhận ra được bức tranh toàn cảnh. Mặc dù có khá nhiều bước tiến về công nghệ, nhưng các dự án Blockchain này thường đi tới ngõ cụt với 3 nguyên nhân chủ yếu: thiếu khả năng mở rộng, thiếu sự tương tác với chuỗi khác và thiếu khả năng áp dụng rộng rãi.

Kardia tập trung xây dựng một giải pháp có tính Không Can thiệp (Non-invasive), được gọi là Nút mạng Kép (Dual Node), cho phép kết nối các blockchain mở, blockchain tư nhân cũng như D-app mà không yêu cầu các blockchain này phải thay đổi hay tuân thủ một cấu trúc nhất định. Sau đây là các đặc điểm công nghệ nổi bật mà Kardia đang sở hữu giúp hoàn thiện hệ sinh thái blockchain toàn cầu.

1. Nút mạng Kép (Dual Node)

Công nghệ Nút kép của Kardia giúp truy cập cùng lúc tới sổ cái (ledger) của hai hệ thống chuỗi khối (Kardia và một chuỗi tùy chọn). Nút mạng Kép này có khả năng thu nhận các giao dịch từ hệ thống chuỗi ngoài  và cập nhật vào KardiaChain một cách an toàn mà không cần phải thay đổi bất cứ cấu trúc nào của cả hai chuỗi.

Nút mạng Kép đạt tính phi trung và mức độ bảo mật cao nhờ vào cấu trúc 2 layer consensus sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS, là một trong những cách tiếp cận đột phá nhằm đạt được hai tiêu chí bảo mật của hệ thống và tính phi tập trung mà nó đạt được.

Cách xử lý mới này của Kardia cho phép chúng ta tổng hợp công suất thực hiện giao dịch của tất cả chuỗi thành viên và tái định nghĩa khái niệm về tốc độ xử lý trong 1 giây (TPS). Chính vì thế, cắt giảm tối thiểu chi phí và tăng khả năng áp dụng Blockchain vào mọi khía cạnh của cuộc sống chính là ưu điểm mà công nghệ Nút Kép của Kardia mang lại.

2. Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm (ESWIM – Elastic Sharding With Incentive Mechanism)

Cách tiếp cận bằng thuật toán trong định hướng các giao dịch nhằm giảm thiểu chi phí và tăng tốc độ xử lý một cách tối đa. Khi một hợp đồng thông minh được gửi tới hệ thống KardiaChain, nó sẽ được dịch và áp dụng trên chuỗi khối được chỉ định. Chuỗi khối phù hợp nhất sẽ được chọn, đảm bảo đây là chuỗi khối có khả năng xử lý giao dịch tối ưu nhất trong cả hệ thống, tính trong thời điểm giao dịch được gửi lên. Cách làm này sẽ giảm tải cho các hệ thống, cũng như tận dụng tối đa khả năng sử lý của tất cả các blockchain thành viên.

Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm có mục tiêu đảm bảo hệ thống hoạt động ở trạng thái tốt nhất thông qua việc duy trì một số lượng Nút phù hợp trong từng nhóm. Các công thức được sử dụng như: thay đổi sự phân chia tiền thưởng của khối, chi phí giao dịch và thay đổi những yêu cầu cụ thể với Nút cho từng chuỗi.

Lợi thế cạnh tranh của KardiaChain

  ONELEDGER AION COSMOS KARDIACHAIN
Công nghệ HLTC Bridge Hub/Zone + IBC Nút Kép
Cơ chế đồng thuận BFT BFT dPoS + POI Tendermint BFT BFT dPoS
Tương thích ngược Hạn chế Hạn chế với Ethereum Đầy đủ
Khả năng áp dụng cầu nối giữa hai blockchain cần được xây dựng Yêu cầu tuân theo quy chuẩn chặt chẽ Yêu cầu các bên tham gia thay đổi để phù hợp với giao thức Không Can thiệp (Non-invasive)
Hỗ trợ Chuỗi tư nhân Chuỗi mở & tư nhân Chuỗi mở & tư nhân Chuỗi mở & tư nhân
Mức độ đa liên kết Chỉ tài sản Đầy đủ Đầy đủ Đầy đủ
Mức độ phi tập trung Bán Đầy đủ Đầy đủ Đầy đủ

Xét trên các yếu tố cần thiết để thành công trong việc tạo dựng hệ sinh thái Blockchain như lõi công nghệ, cơ chế đồng thuận, mức độ đa liên kết hay khả năng áp dụng rộng rãi, KardiaChain có những ưu điểm so với các blockchain trong cùng mảng. Ví dụ rõ nhất là khả năng áp dụng đại trà (mass adoption), Kardia với giải pháp cung cấp các kết nối không can thiệp, cho phép tương tác các chuỗi và tăng khả năng xử lý giao dịch của blockchain. Trong khi đó, các dự án blockchain khác yêu cầu chuỗi tham gia cần thay đổi giao thức hay lõi công nghệ để có thể tham gia hệ sinh thái, từ đó mà hạn chế khả năng áp dụng rộng rãi.

C. Ứng dụng thực tiễn

Các ứng dụng thực tiễn của KardiaChain giúp doanh nghiệp và chính phủ trong xây dựng Smart City (Thành phố thông minh), Supply Chain Management (Quản lý chuỗi cung ứng), cũng không thể không nhắc tới sàn giao dịch DEX liên chuỗi có thể trao đổi ETH-NEO on-chain (trực tiếp trên hệ thống blockchain chính mà không cần sử dụng sidechain, hay matching off-chain), với tiềm năng mở rộng rất lớn khi KardiaChain kết nối thêm với các blockchain khác.

Chúng ta sẽ đi kỹ hơn vào phân tích những ứng dụng thực tiễn này trong các bài viết sau.

D. Team & Advisor

Đội ngũ quốc tế xây dựng KardiaChain là những chuyên gia tài chính và công nghệ lâu năm tại những tập đoàn tài chính/công nghệ lớn nhất trên thế giới như là Nomura, Google, Microsoft,… kết hợp với một ban cố vấn là những nhà lập pháp, định hướng phát triển công nghệ ở mức độ vĩ mô, cũng như các chuyên gia về công nghệ và tài chính.

CEO Trí Phạm, một người không lạ gì với những dư án start-up khi đã có trên 10 năm kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander.

Chủ tịch Hưng Nguyễn là chuyên gia nghiên cứu công nghệ blockchain từ những ngày đầu và đã tham gia đóng góp, đầu tư trong các dự án blockchain tiên phong trên thế giới. Ông cũng là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới).

Đồng sáng lập Huy Nguyễn, một trong những kĩ sư trẻ nhất được Google đánh giá với vị trí TLM, từng dẫn dắt rất nhiều các dự án tiên phong của Google trong xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng.

Hai kỹ sư trưởng của dự án cũng là những kỹ sư lâu năm của Google với nhiều thành tích đáng nể, cùng với đó là độ ngũ xây dựng chiến lược kinh doanh đa dạng về kinh nghiệm và học vấn. Tất cả đều được đào tạo bài bản tại những trường đại học danh tiếng trên thế giới như UC Bekerley EECS, LSE, Imperial, … Nói đến các nhà cố vấn của KardiaChain, không thể không nhắc tới Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiến sĩ Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Tiến sĩ Lê Sơn Hải, hay ông Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software là những người đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển công nghệ tại Việt Nam. KardiaChain có lẽ sẽ được cố vấn và định hướng những bước đi vô cùng đúng đắn trong xây dựng và áp dụng công nghệ của mình.

E. Roadmap

Theo Roadmap, quý 2 năm nay, KardiaChain sẽ tung ra public testnet, cho phép cộng đồng thử nghiệm các tính năng trên KardiaChain. Đây một bước đi quan trọng khẳng định vị thế của KardiaChain trong cộng đồng blockchain thế giới.

Mơi đây, KardiaChain cũng đã úp mở về những MVP sử dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng và xây dựng thành phố thông minh. Hãy chú ý và quan sát những bước tiến tiếp theo của dự án lớn này.

Các kênh media của dự án:

Website: http://www.kardiachain.io

Telegram tiếng Anh: https://t.me/kardiachain

Telegram tiếng Việt: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Telegram Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

VIC News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận