Trang chủ » Consensus Protocols

Consensus Protocols

bởi Tun Tun

Một trong những vấn đề khó khăn trong giao dịch là một cơ chế giúp các bê giao dịch có thể xác minh tính chính xác của giao dịch. Mỗi blockchain lại sử dụng các giao thức khác nhau để tạo nên sự thống nhất, chúng ta gọi là cơ chế đồn thuận (concensus).

Giao thức đồng thuận là gì?

Một blockchain, hoặc sổ cái phân tán, được trải đều trên các nút có nhiệm vụ xác minh các giao dịch trên mạng. Đây là một trong những ý tưởng chính về blockchain và mang lại cho nó tính chất phi tập trung độc đáo.

Do đó, bất kỳ ai cũng có thể gửi thông tin được lưu trữ trên blockchain và do đó, điều quan trọng là có các quy trình có thể đảm bảo mọi người đồng ý về những thông tin cần thêm và những gì cần loại bỏ. Các quy tắc này, về cơ bản được gọi là các giao thức đồng thuận. Họ xác minh các giao dịch và giúp giữ cho mạng an toàn.

Theo truyền thống, một giao thức đồng thuận được thiết lập trước khi blockchain được tạo lần đầu tiên, nhưng một số mạng như Ethereum, đang thay đổi giao thức đồng thuận mà nó hoạt động trong khi mạng đang hoạt động. Thêm vào đó dưới đây.

Làm thế nào để các giao thức đồng thuận làm việc?

Giao thức đồng thuận ở trung tâm của mạng blockchain đưa ra một phương pháp cụ thể để xác minh xem một giao dịch có đúng hay không. Nó cung cấp một phương pháp xem xét và xác nhận dữ liệu nào sẽ được thêm vào hồ sơ của blockchain. Bởi vì các mạng blockchain thường không có thẩm quyền tập trung chỉ định ai đúng hay sai, các nút trên blockchain đều phải đồng ý về trạng thái của mạng, tuân theo các quy tắc hoặc giao thức được xác định trước.

Đối với Bitcoin, giao thức đồng thuận là Proof-of work (PoW), quy trình khai thác khối xác nhận từng giao dịch. Các loại giao thức đồng thuận khác bao gồm Proof-of-Stake (PoS) và Proof-of-Authority (PoA).

Đồng thuận có thể được định nghĩa là thỏa thuận, giao thức là quy tắc. Đơn giản, các giao thức đồng thuận có thể được xem là quy tắc thỏa thuận.

Các giao thức đồng thuận làm gì?

Ngăn chặn một thực thể duy nhất kiểm soát toàn mạng lưới. Nếu một mạng có sự đồng thuận thì tất cả các nút tham gia đều đồng ý về trạng thái của blockchain. Do đó, dữ liệu được ghi lại dưới dạng sự thật (đúng thực tế), và blockchain có thể hoạt động với ngày càng nhiều dữ liệu được thêm vào khi các giao dịch diễn ra hoặc hợp đồng thông minh được thực thi.

Chi tiêu gấp đôi (double spending) là một ví dụ về những gì có thể xảy ra nếu một thực thể cố gắng kiểm soát toàn bộ mạng bằng cách tạo phiên bản blockchain của riêng mình. Ví dụ, một kẻ tấn công có thể chi tiêu một số Bitcoin, sau đó thay đổi khối do được ghi lại trên blockchain để nó không hiển thị chi tiêu. Kẻ tấn công có thể phát sóng phiên bản blockchain của nó, trừ bản ghi chi tiêu. Kẻ tấn công đã sử dụng một số Bitcoin, nhưng các đồng tiền sẽ không được ghi lại như đã chi cho chuỗi và có thể được sử dụng lại.

Giao thức đồng thuận Bitcoin, PoW, ngăn chặn điều này xảy ra bởi vì khi phiên bản blockchain đó được so sánh với các phiên bản khác được giữ trên các nút khác, nó sẽ hơi khác so với các nút khác và phiên bản đó sẽ bị các nút khác từ chối.

Một số loại giao thức đồng thuận phổ biến nhất

Proof-of-Work (PoW): Blockchain đầu tiên Bitcoin sử dụng giao thức đồng thuận PoW. Để xác thực các giao dịch trên blockchain Bitcoin, các nút (là các máy đào) giải quyết các vấn đề về mật mã hoặc toán học, sử dụng máy tính dùng card CPU, GPU hoặc các máy chuyên dụng như ASICs. Giải mã thành công và giao dịch được ghi trên blockchain thì một phần thưởng bằng bitcoin sẽ được gửi về ví của máy đào đó.

Proof-Of-Stake (PoS): Ethereum đang chuyển từ PoW sang PoS. Mỗi nút phải nắm giữ một lượng token, hoạt động theo cơ chế xác suất để trở thành nút xác thực khối.  Mỗi lần xác thực khối thành công sẽ nhận được một khoản phí, còn nếu xác thực sai lệch thông tin thì khoản token nắm giữ có thể bị mất.

Delegated Proof-of-Stake (DPoS): Phương thức này hoạt động theo cách tương tự như PoS. Nhưng, thay vì sử dụng xác suất, chủ sở hữu tiền điện tử có thể bỏ phiếu phân bổ theo tỷ lệ cổ phần của họ để chỉ định nhân chứng. Những nhân chứng này bảo mật và xác thực blockchain, họ không cần tiền điện tử của riêng họ, nhưng họ cần phiếu bầu. Giao thức đồng thuận này tập trung hơn các giao thức khác. DPoS được sử dụng bởi BitShares, Steem và EOS.

Proof-of-Authority (PoA): Có thể tập trung hơn một lần nữa, PoA đã xác định trước các trình xác nhận khối. Các khối mới trên blockchain chỉ được tạo khi phần xác thực chiếm đa số. Giao thức tương tự như PoS. Các trình xác nhận được biết công khai và chịu trách nhiệm cho việc xác định vai trò và tính đủ điều kiện của họ để xác thực PoS. Một blockchain mới hơn, Elysian, sử dụng PoA cũng như một số thử nghiệm Ethereum hoặc các chuỗi thử nghiệm.

 

Các giao thức đồng thuận, giống như tất cả các công nghệ blockchain, đang phát triển để đối phó với những thách thức khác nhau mà một mạng lưới phi tập trung mang lại. Không có gì là hoàn hảo, và mỗi cái đều đi kèm với sự thỏa hiệp riêng.

PoW, được sử dụng bởi Bitcoin sử dụng một lượng lớn năng lượng xử lý máy tính, cũng mất nhiều thời gian để xác minh xem một giao dịch có đúng hay không, có nghĩa là nó không tuyệt vời cho việc sử dụng hàng ngày. Có những giải pháp đang được xây dựng dựa trên Bitcoin để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như Lightning Network.

Ngoài ra còn có khái niệm phân cấp để xem xét. PoW rất phi tập trung khi nhiều nút xác nhận các khối theo cách toán học. Tuy nhiên, các mạng mới hơn, chọn tập trung nguồn điện trong mạng để giúp cải thiện tốc độ. Luôn có một cuộc tranh luận đang diễn ra tại trung tâm của cộng đồng blockchain về mức độ tập trung hóa được chấp nhận, chúng tôi hy vọng cuộc tranh luận này sẽ được tiến hành trong một thời gian.

« Back to Glossary Index
0 Bình luận

Để lại bình luận