Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GIẤC MƠ MỸ?
 2. MÔI TRƯỜNG CẠNH TRANH
 3. CẤU TRÚC SỞ HỮU
 4. ƯU ĐÃI
 5. MÔI TRƯỜNG THÔNG TIN
 6. THỂ CHẾ
 7. LỜI KẾT

Giấc mơ Mỹ đang chết dần? Đầu tư Bitcoin sẽ cứu lại nó

Đăng bởi Tuấn Anh Shin vào 13 tháng 01 2022
Mục lục bài viết
 1. ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GIẤC MƠ MỸ?
 2. MÔI TRƯỜNG CẠNH TRANH
 3. CẤU TRÚC SỞ HỮU
 4. ƯU ĐÃI
 5. MÔI TRƯỜNG THÔNG TIN
 6. THỂ CHẾ
 7. LỜI KẾT

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GIẤC MƠ MỸ?

Bạn là một người có trách nhiệm về tài chính và là một người làm việc chăm chỉ? Bạn học tập và chuẩn bị cho cả tương lai của mình rồi sau đó tốt nghiệp cử nhân? Điều này rất thú vị, vì bạn là người đầu tiên trong gia đình nhận được bằng tốt nghiệp. Sau khi phỏng vấn, bạn trúng tuyển vị trí tài xế giao sữa, chở những xe tải chở sữa đến trước cửa nhà mọi người. Bạn yêu và kết hôn, mua một mảnh đất rộng ở ngoại ô, và có một gia đình lớn. Gia đình của bạn sống thoải mái chỉ nhờ vào đồng lương của bạn, và thông qua công việc khó khăn của bạn,liệu bạn có thể đưa con mình học hết cấp ba và thậm chí là đại học? Đây chính là Giấc mơ Mỹ.

Điều này không còn là hiện thực ở Mỹ.

Trong thế kỷ trước, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã thực hiện chính sách tài khóa và tiền tệ vô kỷ luật - điều này khiến người dân Mỹ phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết, đồng thời mất đi nhiều của cải hàng năm hơn bao giờ hết. Hội đồng Dự trữ Liên bang đã trở nên "nghiện" máy in tiền kể từ khi thành lập ngay trước Thế chiến I. Được cho là có quyền kiểm soát tập trung đối với nguồn cung tiền đang lưu thông của đất nước, họ nhanh chóng nhận thấy việc giảm giá tiền tệ để tài trợ cho các công cụ trong thời chiến dễ dàng hơn so với việc ấn định lãi suất. Sự nghiện ngập này đã trở thành thứ đốt cháy giá trị của đồng đô la Mỹ trong hơn một thế kỷ tới. Ngoài ra, Quốc hội Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm những người quyết định ném tiền vào cái gì và nên ném bao nhiêu.

Vậy tại sao thế này? tòa nhà đang cháy này có phải sắp sụp đổ? vậy thì trước tiên cần phải cứu càng nhiều người càng tốt từ bên trong.

Phép ẩn dụ này mô tả về đồng đô la Mỹ, và khi giá trị của nó trở nên càng khó ổn định trong khi chính phủ dường như không quan tâm đến việc tiết kiệm nó, mọi người cần hiểu chuyện gì đang xảy ra để họ có thể bảo vệ tài sản của mình ở nơi khác.

MÔI TRƯỜNG CẠNH TRANH

Tiền có ba thuộc tính: vật lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi và đơn vị trong tài khoản. Hoa Kỳ nắm quyền sáng tạo và kiểm soát đối với đồng USD.Tuy nhiên, USD đang thiếu đi bất kỳ giá trị nội tại nào. Sau khi Fed bắt đầu tăng cung tiền vượt quá dự trữ vàng trong Thế chiến I, và cuối cùng rời bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971, điểm khác biệt duy nhất giữa đồng đô la và một tờ giấy là “thiện chí và tín dụng”. Do đó, mọi người chỉ xem đồng đô la có giá trị vì sự thống trị của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia có nền kinh tế lớn. Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa - cho dù đó là điều tốt hay không - thì khả năng USD đầu tư vào một loại tiền tệ khác như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. Thị trường tiền tệ đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết và trong khi các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ đang mất giá trị thực ở mức kỷ lục, mọi người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tiền khi nền kinh tế đi vào khó khăn.

Bitcoin là giải pháp thay thế tiền mặt duy nhất hiện giờ. Bitcoin là một giao thức phi tập trung, với chính sách tiền tệ mở và bất biến. Mạng lưới BTC được bảo vệ thông qua sức mạnh các máy tính trên toàn cầu, với yêu cầu sự đồng thuận của mạng lưới để không thay đổi bất kỳ quy tắc nào của nó - một trong số đó là giới hạn nguồn cung cố định là 21 triệu bitcoin. Đây là một khái niệm chưa từng nghe đến. Ngay cả những kho lưu trữ thông thường có giá trị như vàng cũng có nguồn cung lạm phát vô hạn - nếu nhu cầu tăng lên thì những người khai thác vàng sẽ tăng lịch cung ứng bằng cách khai thác nhiều hơn - giá trị của vàng ổn định trên danh nghĩa và bạn trở lại nơi bạn bắt đầu. Mặc dù có thể thảo luận về lý do tại sao giao thức Bitcoin được thiết kế để chống lại những kẻ tấn công và giải thích tính chất chống phá hủy giá trị của nó, nhưng đó không phải là điều mà bài viết này muốn nói về. Vì vậy, chúng ta sẽ gắn bó với giả định rằng theo lịch trình nguồn cung cấp được định trước và khó tạo ra, bitcoin là tài sản tiền tệ lưu trữ giá trị linh hoạt nhất.

CẤU TRÚC SỞ HỮU

Hệ thống tiền tệ Hoa Kỳ có cơ cấu sở hữu đơn giản, chủ sở hữu duy nhất là chính phủ Hoa Kỳ.Thông qua cuộc bầu cử người đại diện của đất nước, hệ thống tiền tệ đất nước thực sự thuộc sở hữu của người dân. Tuy nhiên, thông qua việc chi tiêu đô la thuế một cách vô trách nhiệm, và cung cấp tiền bằng cách in đô la mới với tốc độ chóng mặt, các chính trị gia mà dân chúng bầu ra hầu như không nghĩ đến lợi ích của “người dân”. Hiện tại, cơ cấu chủ sở hữu chủ yếu quan tâm đến tài sản vật chất - vì nhiều người chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ lại là chủ sở hữu các tài sản, vì vậy việc giảm giá USD chỉ mang lại lợi ích danh nghĩa cho họ.

Tuy nhiên, Bitcoin có cấu trúc quyền sở hữu phi tập trung. Mạng hoạt động trên hàng triệu máy tính chuyên dụng, được gọi là máy đào, cạnh tranh bằng cách giải các hàm mật mã để tạo ra bitcoin mới. Thông qua việc sử dụng sức mạnh tính toán của họ, họ đang làm cho mạng trở nên an toàn hơn. Ngoài ra, mạng Bitcoin được sở hữu bởi những gì được gọi là các node (nút) đầy đủ. Các nút đầy đủ này nhận kết quả đầu ra của các hàm băm từ các công cụ khai thác và xác minh rằng chúng là giải pháp chính xác cho mật mã - đòi hỏi rất ít sức mạnh tính toán. Bản chất phi tập trung của sổ cái giao dịch, việc đúc tiền và xác minh của các bộ xử lý trên mạng khiến Bitcoin trở thành cấu trúc sở hữu tiền tệ hiệu quả nhất mà thế giới từng biết. Không ai có thể thay đổi giao thức Bitcoin - các ứng dụng có thể được xây dựng trên nền tảng của nó, nhưng các đặc tính bất biến của nó trở nên vững chắc hơn khi mạng phát triển và khó bị phá vỡ hơn. Điều này ngược lại với quyền sở hữu đối với Hoa Kỳ

ƯU ĐÃI

Như đã thảo luận trong phần Cơ cấu sở hữu , các bộ phận cấu thành tiền tệ của Hoa Kỳ được khuyến khích để tăng cung tiền lưu thông. Điều này không chỉ thắt chặt quyền lực của họ đối với công dân quốc gia, mà còn khiến giá tài sản của họ tăng lên về mặt danh nghĩa - vì vậy, miễn là USD vẫn là đơn vị tài khoản, họ sẽ trở nên giàu có hơn với mức chi phí của công dân Mỹ. Họ cũng làm điều này thông qua việc mở rộng tín dụng, việc khóa lãi suất ở mức 0 giúp thúc đẩy mọi người tiếp tục chi tiêu - một yếu tố cấu thành nền kinh tế đang tụt hậu mà Fed coi là công cụ để thao túng giá vốn. Hãy đối mặt với nó, chính phủ không có khả năng tạo ra giá trị mới - chỉ phục vụ cho việc phân bổ nguồn lực không hợp lý trong khi lấy đi giá trị từ người dân.

Chúng ta đã thảo luận trong phần Quyền sở hữu phần cấu trúc rằng có hai chủ sở hữu khác nhau của mạng Bitcoin là thợ đào và các nút đầy đủ - cả hai đều có động cơ để chạy giao thức và đảm bảo tính chống phân mảnh của mạng. Các thợ đào bitcoin được thanh toán thông qua các giao dịch và nhận phí giao dịch. Các giao dịch trên Coinbase là minh chứng cho việc phát hành bitcoin mới như một phần thưởng cho việc xử lý các giao dịch.Thông qua việc dự đoán chính xác giải pháp cho một hàm băm mật mã, người khai thác Bitcoin sẽ được phát hành một lượng bitcoin định trước - hiện tại là 6,25 BTC - khoảng 10 phút một lần. Do đó, những người khai thác Bitcoin được khuyến khích chạy mạng vì họ sẽ nhận được phần thưởng kinh tế. Điều gì sẽ xảy ra khi bitcoin mới ngừng được đào vào năm 2140? Động lực kinh tế sẽ chuyển hoàn toàn sang phí giao dịch,phần thưởng cho mọi người khai thác trên mạng sẽ như một động lực để xử lý các giao dịch, ngay cả khi họ không đoán được chính xác hàm băm. Các nút đầy đủ không nhận được phần thưởng bằng tiền cho hoạt động của chúng, nhưng chúng được khuyến khích thông qua việc tăng cường bảo mật cho các giao dịch cá nhân nếu chúng cung cấp sức mạnh tính toán của mình để xác minh các giải pháp của thợ đào.

Tóm lại, hệ thống tài chính của Hoa Kỳ được khuyến khích giảm giá trị tài sản thực sự của bạn được giữ bằng USD, trong khi giao thức Bitcoin khuyến khích người dùng đóng góp vào khả năng chống phân mảnh của mạng bằng sức mạnh tính toán của họ. Như Max Keizer đã nói, Bitcoin “kiếm tiền từ tình yêu và kiếm tiền từ sự ghét bỏ”.

MÔI TRƯỜNG THÔNG TIN

Chính phủ Hoa Kỳ đang gặp vấn đề với thông tin bất cân xứng. Mặc dù các thành viên của Quốc hội sở hữu chứng khoán tư nhân là bất hợp pháp, nhưng quyền sở hữu không chính thức thông qua các thành viên gia đình được chấp nhận rộng rãi. Bất chấp việc họ bỏ phiếu về các dự luật có thể quyết định giá trị của chứng khoán, hơn 52 dân biểu mà chúng tôi biết đã vi phạm quy chế này. Môi trường thông tin ở cấp chính phủ quá lệch lạc đến mức nó đã biến USD trở thành tài sản trú ẩn an toàn mà nó có trong thế kỷ 19. Khi chúng ta từng phát hành chính xác mức giá thầu hợp pháp như chúng ta có là vàng, thì USD đóng vai trò như một sự tiện lợi. Giờ đây, các thành viên của Quốc hội có thể thông qua chính sách để làm cho danh mục đầu tư của họ tăng lên, USD chỉ đóng vai trò như một con tốt trong trò chơi tạo ra của cải háu ăn - một con tốt dưới sự kiểm soát hoàn toàn của họ.

Bitcoin không có vấn đề về thông tin bất cân xứng. Giao thức này hoàn toàn là mã nguồn mở, bạn có thể tra cứu nó với hiểu biết cơ bản về C ++, bạn biết toàn bộ chính sách tiền tệ của nó. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của một chính sách tiền tệ công minh bạch. Tuy nhiên, những người hiểu Bitcoin trong năm 2022 hiện tại nắm giữ lợi thế của thông tin bất cân xứng. Thông qua việc hiểu các đặc tính của bitcoin khiến nó trở thành loại tiền khó tồn tại nhất từng tồn tại, bạn có thể tận dụng lợi nhuận có từ nó trong tương lai bằng cách phân bổ tài sản của mình cho nó.Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Kho bạc, Quốc hội và Thượng viện nắm giữ lợi thế về thông tin so với người dân Hoa Kỳ với đồng đô la Mỹ, thì không ai có lợi thế hơn bất kỳ ai khác về Bitcoin - khiến nó chỉ đơn giản là một cuộc chạy đua để tích lũy càng nhiều càng tốt.

THỂ CHẾ

Cục Dự trữ Liên bang được thành lập để tiến hành chính sách tiền tệ. Vai trò của chính sách tiền tệ như sau: duy trì toàn dụng lao động và đảm bảo giá cả ổn định. Họ đã thất bại thảm hại ở cả hai việc này. Vào năm 2022, chúng ta có nhiều vai trò cởi mở hơn chúng ta đã có trong hơn 40 năm và chúng ta đã trải qua mức lạm phát 6,8% hàng năm, mức tăng giá cao nhất mà chúng ta đã trải qua trong hơn 40 năm. Nếu Fed tồn tại để làm những việc mà nó chưa bao giờ thành công trong các khung thời gian dài, thì đó có thể gọi là một sự thất bại trong quản lý? Kho bạc phát hành trái phiếu trên thị trường mở để giữ cho nền kinh tế phát triển, trong khi Fed in tiền ra để mua những trái phiếu này: rửa sạch và lặp lại. Đây chỉ là một phiên bản được chính thức công nhận về những gì Bernie Madoff đã làm trong hơn 17 năm - ngoại trừ ở Mỹ,

Chính sách tiền tệ vô kỷ luật do Fed thực hiện có nghĩa là USD sẽ tiếp tục giảm giá trị trong tương lai gần. Không có khả năng chúng ta sẽ quay trở lại tiêu chuẩn tiền tệ cứng, vì Hoa Kỳ đã trở nên nghiện giải quyết các vấn đề của mình bằng cách in tiền, do đó làm giảm giá trị tiền tệ của cư dân. Với bitcoin, bạn không cần phải tin tưởng vào một tổ chức để có kỷ luật và không cần thổi phồng giá trị tiền tệ của nó - trên thực tế, sở hữu bitcoin có nghĩa là bạn không cần phải tin tưởng bất kỳ ai. Bitcoin là một hệ thống không đáng tin cậy? Nó hoạt động thông qua xác minh. Sức mạnh tính toán trên mạng đang phát triển theo cấp số nhân; khi thực hiện điều này, việc xử lý các giao dịch giả mạo thông qua sổ cái trở nên khó khăn hơn - chúng sẽ nhanh chóng bị loại bỏ. Hãy nhớ rằng, các thợ đào Bitcoin được khuyến khích về mặt kinh tế để tuân thủ các quy tắc của mạng, vì vậy xác minh này không có mối đe dọa đáng tin cậy nào có thể được đặt ra. Ngay cả khi ai đó quyết định tấn công mạng Bitcoin và thay đổi các quy tắc, họ sẽ cần phải đảm nhận 51% sức mạnh tính toán để đạt được sự đồng thuận. Xem xét mạng sử dụng nhiều sức mạnh tính toán hơn các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, ở mức xấp xỉ 143 TWh hàng năm, điều này ngày càng trở nên không thể bị tấn công.
Giao thức đáng tin cậy này có nghĩa là tài sản của bạn được bảo vệ theo thời gian, vì rất khó để tranh luận với toán học - và ở đó là chính là bitcoin. Khi bạn tự hỏi tại sao bitcoin là nơi lưu trữ giá trị khó hơn so với USD do Fed hậu thuẫn, hãy nhớ câu cách ngôn này: “Đừng tin tưởng, hãy xác minh” - và mạng lưới Bitcoin xác minh mọi thứ.

LỜI KẾT

Nếu bạn hiểu Bitcoin và cam kết phân bổ nó theo cách có ý nghĩa, bạn đang thực hiện một bước trong định hướng hồi sinh Giấc mơ Mỹ. Việc lôi kéo niềm tin của bạn khỏi đồng đô la Mỹ - vốn đã đóng vai trò là phương tiện cho sự cạn kiệt của cải vô hạn ở cấp chính phủ - là bước khởi đầu. Đó có thể là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng tiền tệ chứng kiến ​​thế giới chuyển sang tiêu chuẩn tiền mới, một nơi mà Giấc mơ Mỹ trở lại sự thật từ viễn tưởng.