Trang chủ » FCA cấm bán các sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho khách hàng bán lẻ

FCA cấm bán các sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho khách hàng bán lẻ

bởi Valley Truong
FCA cấm bán các sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho khách hàng bán lẻ

Cơ quan kiểm soát tài chính (Financial Conduct Authority – FCA) đã công bố các quy tắc cuối cùng về việc cấm bán các sản phẩm phái sinh và các loại chứng khoán nợ không đảm bảo (ETN) liên quan đến một số loại tiền điện tử nhất định cho khách hàng bán lẻ.

FCA coi những sản phẩm này không phù hợp với khách hàng bán lẻ do tác hại của chúng gây ra. Khách hàng bán lẻ không thể đánh giá một cách đáng tin cậy những sản phẩm này vì:

  • Bản chất vốn có của các tài sản cơ bản, nghĩa là chúng không có cơ sở đáng tin cậy để định giá.
  • Sự phổ biến của việc lạm dụng thị trường và tội phạm tài chính trên thị trường thứ cấp (ví dụ: trộm cắp trên mạng).
  • Sự biến động mạnh trong biến động giá tiền điện tử.
  • Khách hàng bán lẻ không hiểu đầy đủ về tiền điện tử.
  • Thiếu nhu cầu đầu tư hợp pháp để khách hàng bán lẻ đầu tư vào các sản phẩm này.

Đánh giá sai những tính năng này, khách hàng bán lẻ có thể bị thiệt hại do thua lỗ đột ngột và bất ngờ nếu họ đầu tư vào các sản phẩm này.

Các loại tiền điện tử có thể chuyển nhượng không được kiểm soát là các mã thông báo không thuộc “đầu tư cụ thể” hoặc tiền điện tử, và có thể được giao dịch, bao gồm các mã thông báo nổi tiếng như Bitcoin, Ether hoặc Ripple. Đầu tư cụ thể là loại hình đầu tư được quy định trong pháp luật. Các công ty thực hiện các loại hoạt động được quy định cụ thể liên quan đến các khoản đầu tư đó phải được FCA cho phép.

Để giải quyết những tác hại này, FCA đã đưa ra các quy định cấm bán, tiếp thị và phân phối cho tất cả khách hàng bán lẻ bất kỳ sản phẩm phái sinh nào (ví dụ như hợp đồng chênh lệch – CFD, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai) và các ETN tham chiếu đến các loại tiền điện tử có thể chuyển nhượng không được kiểm soát bởi các công ty hoạt động tại hoặc từ Vương quốc Anh.

FCA ước tính rằng khách hàng bán lẻ sẽ tiết kiệm được khoảng 53 triệu bảng Anh từ lệnh cấm các sản phẩm này.

Sheldon Mills, Giám đốc điều hành tạm thời về Chiến lược & Cạnh tranh tại FCA, cho biết: “Lệnh cấm này phản ánh mức độ nghiêm túc của chúng tôi về tác hại tiềm ẩn đối với khách hàng bán lẻ trong các sản phẩm này. Bảo vệ người tiêu dùng là điều tối quan trọng ở đây.

Sự biến động giá đáng kể, kết hợp với những khó khăn vốn có trong việc định giá tiền điện tử một cách đáng tin cậy, khiến khách hàng bán lẻ có nguy cơ cao bị thua lỗ khi giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền điện tử. Chúng tôi có bằng chứng về điều này xảy ra trên quy mô đáng kể. Lệnh cấm cung cấp một mức độ bảo vệ thích hợp.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Người tiêu dùng Vương quốc Anh nên tiếp tục cảnh giác với các trò gian lận đầu tư tiền điện tử phái sinh. Vì việc bán các sản phẩm phái sinh và ETN liên quan đến một số loại tiền điện tử nhất định cho người tiêu dùng bán lẻ hiện bị cấm, bất kỳ công ty nào cung cấp các dịch vụ này cho khách hàng bán lẻ đều có khả năng là lừa đảo.

Để biết thêm thông tin về các loại lừa đảo này hoặc để thông báo cho FCA về một vụ lừa đảo đầu tư tiềm năng, vui lòng tham khảo các trang ScamSmart của FCA.


Nguồn: Financial Conduct Authority – FCA

Biên dịch bởi VIC News
0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận