Trang chủ » Ethereum đặt mục tiêu kích hoạt mainnet Istanbul vào ngày 4 tháng 12 sắp tới

Ethereum đặt mục tiêu kích hoạt mainnet Istanbul vào ngày 4 tháng 12 sắp tới

bởi Valley Truong
Ethereum đặt mục tiêu kích hoạt mainnet Istanbul vào ngày 4 tháng 12 sắp tới

Bản nâng cấp toàn hệ thống tiếp theo Istanbul của Ethereum dự kiến sẽ xuất hiện trên mainnet vào 4 tháng 12.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của nhà phát triển cốt lõi của Ethereum vào ngày 25/10. Sau đó vào thứ 6, kỹ sư giao thức blockchain Danno Ferrin tại studio liên doanh Ethereum ConsenSys đã đề xuất kích hoạt Istanbul ở khối số 9.056.000 dự kiến vào ngày 4 tháng 12. Ferrin đã viết sau cuộc họp với các nhà phát triển cốt lõi Ethereum:

Từ khi tôi tính toán … ở thời điểm khối 14 giây là khối 245.544,5, đặt UTC 12 giờ trưa ở khối 9.055.928,5. Vì vậy, tôi đề xuất 9.056.000 làm mục tiêu khối mainnet Istanbul. Vui lòng kiểm tra tính toán của tôi.

Trong cuộc họp, các nhà phát triển cũng đồng ý rằng nếu có bất kỳ sự cố không mong muốn nào với phần mềm nâng cấp trong khoảng thời gian từ nay đến tuần 4 tháng 12, việc kích hoạt mainnet Istanbul sẽ bị trì hoãn 1 tháng đến 8 tháng 1. Ferrin khẳng định:

Một điều thú vị về ngày kết thúc vào 8 tháng 1 là nếu chúng tôi thay đổi thời gian, chúng tôi phải xây dựng một khách hàng mới, đồng thời yêu cầu mọi người cài đặt ứng dụng khách. Cần ít nhất 4 tuần để quay lại.

Trong lần nâng cấp toàn hệ thống gần đây, nhà phát triển Constantinople của Ethereum thực sự phải trì hoãn việc kích hoạt mainnet trong 1 tháng do lỗ hổng mã quan trọng được phát hiện chỉ 48 giờ trước khi triển khai theo lịch trình của Constantinople.

Lần này, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã xác định trước ngày dừng lại trong trường hợp có bất kỳ sự kiện bất khả kháng nào.

Nhà phát triển Piper Merriam của Ethereum Foundation cho biết:

 Hiện không có trở ngại nào cho việc ra mắt vào tuần đầu tiên của tháng 12. Chúng tôi chỉ cần thiết lập một số ngày dừng lại dễ dàng ngay bây giờ và chúng tôi luôn có thể thay đổi suy nghĩ của mình sau này nếu cần.

Istanbul có gì mới?

Vào tháng 12 tới, Istanbul dự kiến ​​sẽ giới thiệu 6 thay đổi mã không tương thích ngược với mạng Blockchain lớn thứ hai thế giới.

Thay đổi gây tranh cãi nhất trong số đó là đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1884 vì sẽ làm tăng chi phí tính toán khi phục hồi dữ liệu về Blockchain Ethereum cho các nhà phát triển ứng dụng. Đồng thời, các khoản phí tăng sẽ bảo vệ nền tảng 18 tỷ đô la tốt hơn khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ tiềm năng hoặc spam.

Các thay đổi mã khác giới thiệu nhiều điều chỉnh giá hơn cho nền tảng Ethereum, cũng như các hoạt động mã mới mà các nhà phát triển ứng dụng có thể tận dụng để xác minh và xác thực dữ liệu blockchain nhanh hơn.

Tháng trước, Istanbul đã được kích hoạt trên mạng thử nghiệm Ropsten của Ethereum. Tuy nhiên, do vẫn chưa thật sự hoàn chỉnh nên các thợ mỏ trên mạng ban đầu gặp khó khăn trong việc triển khai nâng cấp.

Để tránh nhầm lẫn về phiên bản phần mềm Ethereum nào sẽ chạy cho các thợ mỏ (người dùng xác nhận giao dịch và xử lý các khối mới trên mạng), các nhà phát triển Ethereum đã phê duyệt thay đổi mã mới có tên EIP 2124.

ID fork và điều phối viên fork

Được các nhà phát triển cốt lõi Ethereum Péter Szilágyi và Felix Lange đề xuất vào tháng 5, EIP 2124 giới thiệu một cơ chế để người dùng dễ dàng xác định phiên bản phần mềm nào của máy chủ, còn được gọi là node trong mạng Ethereum đang chạy.

“Nói chung, các khách hàng gặp khó khăn khi theo chuỗi ít phổ biến, vì vậy, thông thường bạn phải điều chỉnh thủ công các khách hàng để đảm bảo họ có thể theo đúng chuỗi”. Szilágyi nói thêm:

Tất cả những vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách tích hợp ID fork.

Được gọi là “ fork identifier”, Szilágyi giải thích EIP 2124 là “một thay đổi nhỏ bé và vượt quá mức tầm thường”. Nó có thể được bất kỳ khách hàng phần mềm Ethereum nào khởi chạy mà không cần phối hợp với các tác nhân khác.

Ngoài ra, trưởng dự án start up Ethereum James Hancock tại ETHSignals đã gây chú ý bằng những nỗ lực khởi xướng blockchain Ethereum vào tháng 6, tuyên bố rằng ông sẽ tham gia Ethereum Foundation để giúp điều phối nâng cấp toàn hệ thống Ethereum, còn được gọi là các fork. Hancock cho biết:

Tôi tham gia Ethereum Foundation để giúp điều phối hard fork. Đối với tôi, tôi muốn tập trung vào việc chuẩn bị EIP thay vì tập trung vào khi nào chúng tôi sẽ phát hành một bản nâng cấp. Hãy nghĩ đến chúng ta sẽ có bao nhiêu fork trong năm nay để chuẩn bị sẵn sàng cho fork EIP.

Nguồn: Cointelegraph

Biên dịch bởi VIC News
0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận