Trang chủ » Crypto Entry 101: Sự khác nhau giữa Token và Coin

Crypto Entry 101: Sự khác nhau giữa Token và Coin

bởi Satoshi
coin-va-token

Nhiều người khó phân biệt khi nào nên sử dụng thuật ngữ Token, khi nào nên sử dụng thuật ngữ Coin. Bài này sẽ giúp bạn hiểu đơn giản về 1 thuật ngữ tiền điện tử này.

Xem thêm: Crypto Entry 101: Làm thẻ MasterCard & Visa để rút nạp tiền VND trong giao dịch tiền điện tử

Hiểu biết cơ bản về Token và Coin

“Token” là cái tên đaị diện cho một dự án. Tuy nhiên, để xây dựng nên một cách thức hoạt động phù hợp, nhanh chóng và phù hợp với nguồn lực (chi phí, nhân sự, trình độ của team develop, hệ thống cơ sở hạ tầng,…) thì các dự án sẽ “nhờ cậy” vào một hệ sinh thái của một dự án có sẵn (các dự án này đã có blockchain tốt và cho phép dự án khác xây dựng theo quy chuẩn nó đề ra). Các dự án đó sẽ phải sử dụng “đồng tiền” của dự án có sẵn để giao dịch.

Nói như trên bạn cũng hiểu rằng, có những dự án đã có blockchain riêng thì thị trường sẽ gọi là “Coin”. Coin cũng là một cái tên đại diện cho một dự án, nó có sự khác nhau cơ bản là sở hữu blockchain riêng. Vì vậy, các “coin” có thể quy định các tiêu chuẩn để các dự án “token” lựa chọn làm “đối tác”.

Mối quan hệ 2 chiều giữa Token và Coin

“Token” dựa vào sức mạnh của dự án “Coin” để hiện thực dự án. Nếu phát triển, các dự án “token” có thể xây hệ thống riêng và trở thành dự án “Coin”.

Trong khi đó, dự án “token” sử dụng đồng tiền của dự án “Coin” trong giao dịch và thanh toán phí. Như vậy, giá trị đồng “coin” sẽ tăng lên.

Số lượng và quy mô vốn của các dự án “Token” xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các dự án “Coin” . Nguồn: Datalight

Phân biệt các loại Coin

Phân biệt các loại Coin. Nguồn: Coinmarketcap

Một số loại Coin không cho dự án Token xây dựng trên chuẩn của nó như Bitcoin. Đa số các Coin sẽ cho Token tham gia để gia tăng giá trị đồng tiền cho chính nó.

Trong hình chúng ta lưu ý ở coin Ethereum và XRP ở phẩn Circulating Supply (Tổng cung), ở cuối số của XRP có dấu *, ở Ethereum lại không có. Dấu * biểu hiện cho thấy Coin không cho phép mining (đào, khai thác). Dễ hiểu hơn, các Coin đã hoàn thiện hệ thống node để đảm bảo giao dịch, không cần thêm thợ đào.

by VIC Research Team

🔥 Kèo & Tool + Airdrop MIỄN PHÍ
https://vicion.app/index-vi.html
iOS: vicion.app/ios
Android: vicion.app/android

🔥 Kênh VIC chia sẻ kiến thức, kèo trade, IEO, pool
https://t.me/Vicvietnamese

🔥 Group VIC thảo luận từ A-Z
https://t.me/xoadoigiamngheo

🔥 Cập nhật tin HOT
https://vic.news

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận