Trang chủ » Compound là gì? Token COMP là gì? Mua Token COMP ở đâu?

Compound là gì? Token COMP là gì? Mua Token COMP ở đâu?

bởi Valley Truong
Compound là gì? Token COMP là gì? Mua Token COMP ở đâu?

Dự án Compound là gì?

Giống như hầu hết các giao thức DeFi khác, Compound là một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai được xây dựng trên Ethereum. Compound tập trung vào việc cho phép người vay tiếp cận các khoản vay và người cho vay cung cấp các khoản vay bằng cách khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức. Lãi suất trả từ người vay và nhận lại của người cho vay được xác định bởi cung và cầu của từng tài sản tiền điện tử. Lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Các khoản vay có thể được trả lại, và tài sản bị khóa có thể được rút bất cứ lúc nào.

Ví dụ: người dùng đang giữ ETH có thể thế tạm vào Compound và vay DAI từ Compound ngay lập tức.

Được xây dựng dựa trên nguyên lý của cTokens, token gốc của Compound cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ tiền gửi, đồng thời có thể chuyển, giao dịch và sử dụng số tiền đó trong các ứng dụng khác.

Compound Protocol

Compound Protocol là một giao thức trên blockchain Ethereum, thiết lập các thị trường tiền điện tử – nhóm tài sản có lãi suất xuất phát theo thuật toán, dựa trên cung và cầu đối với tài sản. Các nhà cung cấp (và những người đi vay) của một tài sản tương tác trực tiếp với giao thức, kiếm (và trả) lãi suất thả nổi, mà không phải đàm phán các điều khoản như đáo hạn, lãi suất hoặc tài sản thế chấp với đối tác hoặc một bên ngang hàng khác.

Mỗi thị trường tiền điện tử là duy nhất đối với một tài sản Ethereum (chẳng hạn như Ether, stablecoin ERC-20 như Dai hoặc token tiện ích ERC-20 như Augur) và chứa một sổ cái có thể kiểm tra công khai và minh bạch, với một bản ghi tất cả giao dịch và lãi suất lịch sử.

Cụ thể, để cung cấp hoặc mượn tài sản từ giao thức, bạn cần tương tác với chuỗi khối Ethereum.

Ethereum là một mạng lưới công cộng gồm các nút phi tập trung xử lý các giao dịch và nối chúng vào một sổ cái ngày càng phát triển, được gọi là blockchain. Các nhà phát triển có thể viết phần mềm được gọi là hợp đồng thông minh được lưu trữ trên mạng Ethereum. Bất cứ ai có quyền truy cập vào Ethereum đều có thể triệu hồi các hoạt động viết và đọc, đến và từ blockchain.

Để tạo chương trình cho Ethereum và tương tác với các hợp đồng thông minh Compound, bạn cần có một điểm truy cập vào mạng, một số kiến thức về kiến trúc hợp đồng thông minh và một số kiến thức về JSON RPC.

CToken là gì?

Mỗi tài sản được hỗ trợ bởi Compound Protocol, tích hợp thông qua hợp đồng cToken, đây là một đồng đại diện phù hợp với chuẩn EIP-20 (Ethereum Improvement Proposal) của các số dư được cung cấp cho giao thức. Bằng cách đúc các cToken, người dùng sẽ (1) kiếm được tiền lãi thông qua tỷ giá hối đoái của các cToken, giúp tăng giá trị so với tài sản cơ bản và (2) có được khả năng sử dụng các cToken làm tài sản thế chấp.

Các cToken là phương tiện chính để tương tác với Compound Protocol; khi người dùng gợi ý, mua lại, mượn, trả nợ, thanh lý khoản vay hoặc chuyển các cToken, người dùng sẽ thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng cToken.

Hiện tại có hai loại cToken: CErc20 và CEther. Mặc dù cả hai loại đều hiển thị giao diện EIP-20, CErc20 bao bọc một tài sản ERC-20 bên dưới, trong khi CEther chỉ đơn giản là bao bọc chính Ether. Như vậy, các chức năng cốt lõi liên quan đến việc chuyển một tài sản vào giao thức có các giao diện hơi khác nhau tùy thuộc vào loại token.

Cách thức hoạt động của Compound

Vay token ERC20 bằng ETH làm tài sản thế chấp

Ví dụ bạn nạp vào 1 ETH và muốn vay đồng DAI:

  • Cung cấp 1 ETH cho Compound làm tài sản thế chấp.
  • Tham gia thị trường ETH bằng cách sử dụng comptroller để trình bày với giao thức rằng muốn sử dụng ETH làm tài sản thế chấp.
  • Trình kiểm tra Comptroller sẽ kiểm tra giá trị tài sản thế chấp (tính bằng giá trị ETH tại thời điểm hiện tại), hệ số tài sản thế chấp (tùy loại tiền mà mỗi hệ số sẽ khác nhau), lấy giá DAI từ giá Oracle (Giá Oracle sử dụng nguồn cấp giá từ một số sàn giao dịch có tính thanh khoản cao để tìm giá trung bình và có các quy tắc được mã hóa trong hợp đồng để đảm bảo tính toàn vẹn liên tục của giá được báo cáo), tính lãi suất cho mỗi khối áp dụng cho các khoản vay… Sau đó, Comptroller sẽ báo cho bạn biết số DAI mà bạn có thể vay tối đa.
  • Nhận 50 DAI + kèm theo token cETH (số dư vay).

Ngoài ra, bạn còn có thể:

Vay ETH bằng việc thế chấp các token ERC20 khác

Tham khảo thêm cách thức vay tại đây.

Đội ngũ phát triển dự án

Robert Leshner

Giám đốc điều hành. Ông là cựu nhà kinh tế, có chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính), và là người sáng lập hai công ty startup chuyên về phần mềm.

Geoffrey Hayes

Giám đốc công nghệ. Là người duy trì Exthereum, nhà sáng lập công nghệ của hai công ty khởi nghiệp, từng lãnh đạo Core Services tại Postmate.

Torrey Atcitty

Trưởng phòng ứng dụng. Lãnh đạo phát triển mảng ứng dụng di động tại Postmate, Kahuna và Aha Mobile.

Calvin Liu

Trưởng phòng chiến lược. Nhà phân tích trước đây tại Gusto, cố vấn cho các công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số tại Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử lâu năm.

Cùng một số thành viên khác. Tham khảo thêm tại đây.

Token COMP là gì?

Compound (COMP) là một tài sản ERC-20 trao quyền quản trị cộng đồng cho Compound Protocol. Những người nắm giữ token COMP và các đại biểu của họ tranh luận, đề xuất và bỏ phiếu về tất cả các thay đổi đối với giao thức.

Bằng cách đặt COMP trực tiếp vào tay người dùng và ứng dụng, một hệ sinh thái ngày càng lớn sẽ có thể nâng cấp giao thức và sẽ được khuyến khích để cùng nhau quản lý giao thức trong tương lai với khả năng quản trị tốt hơn.

Mua token COMP trên các sàn giao dịch nào?

Hiện tại, token COMP đã có mặt trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lẫn phi tập trung. Bạn có thể tìm thấy và mua/bán token COMP tại một số sàn có tính thanh khoản cao như: Coinbase Pro, MXC, Hoo, Poloniex, BiKi,.. và một số sàn khác.

Các sàn giao dịch COMP | Nguồn: Coinmarketcap

Một số thông số chi tiết về COMP

Thông số chi tiết về token COMP | Nguồn: Coinmarketcap

Vào ngày 18.06.2020, trang blog của Coinbase đã thông báo về việc sẽ niêm yết token COMP lên sàn. Thông báo này đã giúp COMP tăng từ $62 lên giá đỉnh điểm cao nhất từ trước đến nay: $385 (trên sàn MXC) / $369.24 (trên Coinmarketcap). Hiện tại, giá COMP đang dao động quanh mức $227. (Theo dữ liệu từ Coinmarketcap).

Giá COMP ngày 25.06.2020 | Nguồn: Coinmarketcap

Nguồn: Coinmarketcap, Compound,…

Biên soạn bởi VIC News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận