Background VIC News
Mục lục bài viết

Các công ty trong ngành phản hồi quan điểm của Vitalik Buterin về hệ sinh thái chuỗi chéo

Đăng bởi Trang Phạm vào 14 tháng 01 2022
Giám đốc công nghệ Kadan Stadelmann của Komodo nói với Cointelegraph: “Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các chuỗi có thể tạo ra hiệu ứng domino ảnh hưởng đến nhiều hệ sinh thái nếu một chuỗi duy nhất bị tấn công, nhưng đó chắc chắn không phải là lý do để ngừng nghiên cứu các đổi mới chuỗi chéo.
Mục lục bài viết

 

Tuần trước, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum ( ETH ), đã lên tiếng không tán thành về sự xuất hiện của các cầu nối xuyên chuỗi, với lý do tồn tại các lỗ hổng bảo mật do sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng. Tuy nhiên, trong những ngày sau đó, các nhà phát triển làm việc trên công nghệ chuỗi chéo phần lớn đã bác bỏ sự hoài nghi của anh ấy. Trong một tuyên bố với Cointelegraph, Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ hoán đổi nguyên tử Komodo , đã trả lời phê bình của Vitalik:

"Điều cuối cùng chúng ta cần là sự phân quyền thực sự. Ví dụ: thay vì dựa vào một hoặc hai cầu nối đáng tin cậy có một điểm lỗi, tốt hơn là chúng ta nên hướng tới một tương lai nơi chúng ta có nhiều cầu nối an toàn, không cần sự tin cậy và kiểm duyệt, hay nói các khác là hướng tới sự bền vững lâu dài"

Erik Ashdown, người đứng đầu tại phân tích dữ liệu tăng trưởng hệ sinh thái và người lập chỉ mục blockchain Covalent, đồng tình:

“Vitalik là một cookie thông minh, người đã thực hiện rõ ràng suy nghĩ của mình về trạng thái của các cây cầu. Tuy nhiên, việc anh nói rằng cầu nối là một ý tưởng tồi và sẽ không hoạt động tương đương với việc cộng đồng Bitcoin vào năm 2015 nói rằng Ethereum và các hợp đồng thông minh là một ý tưởng tồi.

Stadelmann nhắc lại rằng "khả năng tương tác chuỗi chéo là tương lai" và cả mạng lưới hệ sinh thái đa chuỗi như Polkadot ( DOT ) và Cosmos (ATOM ), cũng như các sàn giao dịch phi tập trung nguyên tử, đều có thể phá vỡ quy mô kinh tế của Ethereum. Để hỗ trợ tuyên bố, Stadelmann trích dẫn phí gas đắt đỏ trên blockchain là lý do tại sao người dùng thích các lựa chọn thay thế.

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết xung quanh chuỗi khối chéo. Ashdown trích dẫn một ví dụ về khả năng kết hợp của hợp đồng thông minh, trong đó việc gửi mã thông báo qua một cây cầu sẽ không có cùng địa chỉ hợp đồng nếu nó đi qua một cây cầu khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai khác gửi mã thông báo qua cầu nối khác sẽ không thể tương tác với các mã thông báo ban đầu được gửi từ cầu nối chính.

#hashtag