Trang chủ » Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

bởi Tun Tun
bitcoin la gi

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào tháng 1 năm 2009. Nó tuân theo những ý tưởng được nếu trong một whitepaper bởi nhà phát triển bí ẩn và giả danh Satoshi Nakamoto, người vẫn chưa được xác minh danh tính thực sự. Bitcoin trình bày một ý tưởng về một cơ chế thanh toán trực tuyến với mức phí giao dịch thấp hơn các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và được vận hành phi tập trung, không giống như các loại tiền do chính phủ phát hành.

Sẽ không có một định dạng vật lý (có thể nhìn, cầm nắm), Bitcoin chỉ có số dư được giữ trên một sổ cái công khai trên đám mây, tất cả các giao dịch Bitcoin được xác minh bằng một lượng lớn sức mạnh tính toán thông qua máy tính. Bitcoin không được phát hành hoặc hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào. Sự phổ biến của Bitcoin đã thúc đẩy các loại tiền tương tự ra đời, được gọi chung là Altcoin.

Hiểu chi tiết hơn về Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền mã hoá (cũng có thể là một dạng tiền điện tử). Số dư của các đồng Bitcoin được giữ bằng các “khóa” công khai (Public Key) và riêng tư (Private Key), là các chuỗi dài các chữ số và chữ cái được liên kết thông qua thuật toán mã hóa toán học tạo ra chúng. Nói dễ hiểu hơn, bạn có một tài khoản ngân hàng và một mật khẩu để truy cập online, thì với Bitcoin bạn sẽ có một địa chỉ ví hay gọi là Khoá công khai (tựa như tên truy cập) và chìa khoá riêng tư (gần giống với mật khẩu)

Không nên nhầm lẫn khóa Bitcoin với ví Bitcoin, đây là một thiết bị vật lý hoặc kỹ thuật số tạo điều kiện cho việc giao dịch Bitcoin và cho phép người dùng theo dõi quyền sở hữu tiền xu. Thuật ngữ “ví” là một chút sai lệch, vì bản chất phi tập trung của Bitcoin có nghĩa là nó không bao giờ được lưu trữ “trong” ví, mà là một cách phi tập trung trên một blockchain. Đơn giản hoá, Bitcoin có thể được trao đổi trong một hệ sinh thái của nó, mỗi người sử dụng Bitcoin đều sở hữu một lượng đồng Bitcoin nhất định, ví đó được kiểm soát bởi từng cá nhân, còn cách thức mà các giao dịch này được hiện sẽ phân tán, không phải do một “thế lực cố định” chi phối.

Một số điểm cần làm rõ với người mới

Bitcoin là danh từ riêng, là tên của dự án, và là coin (chứ không phải token, vì nó đã có mainnet – blockchain riêng biệt). Ký hiệu của đồng Bitcoin là BTC. Khi viết bitcoin (b là ký tự thường) thường để ám chỉ về tiền mã hoá, chứ không chỉ ám chỉ mỗi đồng tiền Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của 01 BTC (kí hiệu của đồng Bitcoin) là 0.00000001, hay còn gọi là 01 Satoshi.

Tình hình giao dịch của Bitcoin trên thị trường:

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ ngang hàng, có thể thanh toán tức thời.

Các cá nhân và công ty độc lập sở hữu sức mạnh tính toán chi phối và tham gia vào mạng Bitcoin, còn được gọi là “thợ đào”, được thúc đẩy bởi phần thưởng là các đồng Bitcoin. Các đồng Bitcoin được thưởng chính là các đồng Bitcoin mới được tạo ra, hay còn gọi là phát hành Bitcoin mới, phí giao dịch trên blockchain cũng trả bằng Bitcoin.

Những thợ đào có thể được coi là cơ quan phi tập trung, thực thi các giao dịch của mạng Bitcoin.

Bitcoin được phát hành với tốc độ cố định (phần thưởng khối cố định, với mỗi khối được ghi vào sổ cái, một lượng Bitcoin cố định được trao thưởng, hay còn gọi là phát hành hoặc tạo ra). Tuy nhiên, phần thưởng lại có chu kỳ giảm đần cho tới khi tổng nguồn cung Bitcoin đạt 21 triệu đơn vị. Hiện tại, có khoảng 3 triệu Bitcoin chưa được khai thác.

Theo cách này, Bitcoin (và bất kỳ loại tiền điện tử nào được tạo thông qua một quy trình tương tự) được phát hành có thời hạn nhất định và theo thuật toán của máy tính, chứ không phải một “thế lực” nào chi phối tổng cung phát hành như tiền pháp định.

Khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là quá trình bitcoin được phát hành vào lưu thông (thị trường giao dịch và sử dụng). Nói chung, khai thác đòi hỏi phải giải các câu đố khó tính toán để xử lý một khối mới, được thêm vào blockchain. Để đóng góp cho blockchain, việc khai thác bổ sung và xác minh các hồ sơ giao dịch trên mạng. Để thêm các khối vào blockchain, các thợ mỏ nhận được phần thưởng dưới dạng một vài bitcoin; phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Các loại máy tính đã từng sử dụng để khai thác là các loại máy tính CPU, GPU và ngày nay chuyển sang sử dụng các thiết bị máy tính chuyên dụng ASICS phù hợp với độ khó ngày càng cao của mạng lưới.

Tìm hiểu thêm:

Bitcoin Halving là gì?

Máy đào ASICs là gì?

Bitcoin có giá bao nhiêu?

Chỉ riêng năm 2017, giá Bitcoin đã tăng từ mức dưới 1.000 đô la một chút vào đầu năm lên gần 19.000 đô la, kết thúc năm cao hơn 1.400%. Đầu năm 2019, khi giá dao động quanh $ 3500. Tháng 6 và tháng 7 năm 2019 , giá nhanh chóng đạt đỉnh trên $ 13.000. Kể từ tháng 10 năm 2019, Bitcoin dao động trong phạm vi từ 8.000 đến 9.000 đô la.

Giá của Bitcoin khá phụ thuộc vào quy mô của mạng khai thác của nó, vì mạng càng lớn thì càng khó (tức tăng độ khó khai thác), dẫn đến các chi phí tốn kém hơn (chủ yếu là chi phí điện và thiết bị mới tăng sức mạnh tính toán). Do đó, giá bitcoin phải tăng lên vì chi phí sản xuất của nó cũng tăng.

Sức mạnh xử lý tổng hợp của mạng khai thác Bitcoin được gọi là “tốc độ băm“, đề cập đến số lần mỗi giây mà mạng có thể cố gắng hoàn thành câu đố băm cần thiết trước khi có thể thêm khối vào blockchain. Tính đến ngày 23 tháng 10 năm 2019, mạng đã đạt mức cao kỷ lục 114 triệu băm mỗi giây.

Lịch sử của Bitcoin

Tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký. Danh tính của người đã đăng ký không công khai.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008: Một người nào đó sử dụng tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo trên danh sách Gửi thư điện tử tại metzdowd.com: “Tôi đã làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy . Bài viết có sẵn tại http://www.bitcoin.org/bitcoin.pdf.” Liên kết này dẫn đến whitepaper nổi tiếng hiện được công bố trên bitcoin.org có tên “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Bài viết này sẽ trở thành Magna Carta cho cách thức hoạt động của Bitcoin ngày nay.

Ngày 3 tháng 1 năm 2009: Khối Bitcoin đầu tiên được khai thác, Khối 0. Đây còn được gọi là “khối genesis” và chứa văn bản: “The Times 03/1/2009 Thủ tướng trên bờ vực cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng”, có lẽ như là bằng chứng cho thấy khối được khai thác vào hoặc sau ngày đó, và có lẽ cũng là bình luận chính trị có liên quan.

Ngày 8 tháng 1 năm 2009: Phiên bản đầu tiên của phần mềm Bitcoin được công bố trên danh sách Gửi thư điện tử.

Ngày 9 tháng 1 năm 2009: Khối 1 được khai thác và việc khai thác Bitcoin bắt đầu một cách nghiêm túc.

Ai đã phát minh ra Bitcoin?

Không ai biết ai đã phát minh ra Bitcoin. Satoshi Nakamoto là tên được liên kết với người hoặc nhóm người đã phát hành sách trắng (White Paper) Bitcoin ban đầu vào năm 2008 và đã làm việc trên phần mềm Bitcoin gốc được phát hành vào năm 2009. Giao thức Bitcoin yêu cầu người dùng nhập ngày sinh nhật khi đăng ký và chúng tôi biết rằng một cá nhân tên Satoshi Nakamoto đã đăng ký ngày 5 tháng 4 như một ngày sinh. Trong những năm kể từ thời điểm đó, nhiều cá nhân đã tuyên bố là hoặc đã được đề nghị là người thực sự đằng sau bút danh, nhưng đến tháng 10 năm 2019, danh tính thực sự (hoặc danh tính) đằng sau Satoshi vẫnlà một câu hỏi.

Xem thêm:

Những người từng đưa ra ý tưởng trước Satoshi

Tất cả các khám phá khoa học lớn, cho dù có vẻ nguyên bản như thế nào, đều được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đóy.

Các tiền thân của Bitcoin: Adam Back ED Hashcash, được phát minh vào năm 1997, và sau đó là b-money của Wei Dai, bit gold của Nick Szabo và Bằng chứng công việc tái sử dụng của Hal Finney.

Bản thân whitepaper Bitcoin đã trích dẫn Hashcash và b-money, cũng như nhiều công việc khác trải dài trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

Xem thêm: Bitcoin có phải ý tưởng đầu tiên về đồng tiền mã hóa?

Tại sao Satoshi ẩn danh?

Có hai động lực chính để giữ cho nhà phát minh của Bitcoin giữ bí mật danh tính của họ. Một là sự riêng tư. Khi Bitcoin đã trở nên phổ biến – trở thành một hiện tượng của thế giới – Satoshi Nakamoto có thể sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và từ các chính phủ.

Lý do khác là an toàn. Chỉ tính riêng năm 2009, 32.489 khối đã được khai thác; với tỷ lệ thưởng sau đó là 50 BTC mỗi khối, tổng số tiền thanh toán trong năm 2009 là 1.624.500 BTC, trị giá 13,9 tỷ đô la vào ngày 25 tháng 10 năm 2019. Người ta có thể kết luận rằng chỉ Satoshi và có lẽ một vài người khác đã khai thác trong năm 2009 và rằng họ sở hữu phần lớn số tiền đó của BTC. Ai đó sở hữu số Bitcoin lớn đó có thể trở thành mục tiêu của bọn tội phạm, đặc biệt là vì Bitcoin ít giống cổ phiếu và giống tiền mặt hơn, trong đó các khóa riêng cần thiết để ủy quyền chi tiêu có thể được in ra và được giữ theo nghĩa đen. Mặc dù có khả năng nhà phát minh ra Bitcoin sẽ có biện pháp phòng ngừa để thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển tiền gây ra tống tiền nào có thể truy nguyên được, nhưng ẩn danh vẫn là một cách tốt để Satoshi hạn chế tiếp xúc.

Những người được cho là Satoshi?

Các phương tiện truyền thông lớn, các chuyên gia về tiền điện tử và những người đam mê khác đã mạo hiểm đoán ra cá nhân hoặc nhóm đằng sau tính cách của Satoshi Nakamoto.

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2011, tờ The New Yorker đã xuất bản một bài báo suy đoán rằng Nakamoto có thể là sinh viên mật mã người Ireland Michael Clear hoặc nhà xã hội học kinh tế Vili Lehdonvirta. Một ngày sau, Fast Company gợi ý rằng, Nakamoto có thể là một nhóm gồm ba người – Neal King, Vladimir Oksman và Charles Bry – cùng xuất hiện trên một bằng sáng chế liên quan đến thông tin liên lạc an toàn được nộp hai tháng trước khi bitcoin.org được đăng ký. Một bài báo Vice được xuất bản vào tháng 5 năm 2013 đã bổ sung thêm nhiều người vào danh sách nghi vấn, bao gồm cả Gavin Andresen, nhà phát triển trong dự án Bitcoin; Jed McCaleb, đồng sáng lập sàn giao dịch Bitcoin hiện không còn tồn tại, Mt. Gox; và nhà toán học Nhật Bản nổi tiếng Shinichi Mochizuki.

Vào tháng 12 năm 2013, Techcrunch đã xuất bản một cuộc phỏng vấn với nhà nghiên cứu Skye Gray, người tuyên bố phân tích văn bản các tác phẩm đã xuất bản cho thấy mối liên hệ giữa Satoshi và Nick Szabo. Và có lẽ nổi tiếng nhất, vào tháng 3 năm 2014, Newsweek đã có một bài viết trên trang bìa cho rằng Satoshi thực sự là một cá nhân tên Satoshi Nakamoto – một kỹ sư người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi sống ở California. Gần đây, nhà khoa học máy tính và người đề xuất tiền điện tử của Úc, Craig Wright đã tuyên bố là Satoshi Nakamoto – mặc dù Wright cũng đã tuyên bố rằng Nakamoto đạo văn luận án năm 2008 của mình về chủ đề tiền điện tử.

Sau một thập kỷ Bitcoin, thế giới vẫn không biết ai đứng sau đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới và có thể bí ẩn sẽ không bao giờ được giải đáp.

Nguồn: Investopedia

Biên tập: VIC.News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận