Trang chủ » Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?

bởi Tun Tun
bitcoin halving la gi

Sự kiên gây chú ý được dự báo trước trong năm 2020 chính là Bitcoin Halving, xảy ra khoảng thời gian 12 May 2020 05:16:16. Đây chính là thời điểm đánh dấu phần thưởng khối khai thác trên Blockchain của Bitcoin chỉ còn một nửa.

Bitcoin Halving là gì?

Các loại tiền tệ Fiat như đô la Mỹ ban đầu được tạo ra với các quy tắc vững chắc để tạo ra một đô la Mỹ, chính phủ Hoa Kỳ cần phải có một lượng vàng nhất định trong dự trữ của họ. Điều này được gọi là tiêu chuẩn vàng. Theo thời gian, các quy tắc này bị xói mòn khi hiện đại hóa các nền kinh tế, trong các giai đoạn cực kỳ chắc chắn về tài chính, như Đại suy thoái và Thế chiến II, đã in thêm tiền để giúp kích thích các nền kinh tế đang gặp khó khăn. Sự mất giá của tiền định danh này có thể gây ra những hậu quả tai hại, và do đó, với tiền mã hoá Satoshi muốn Bitcoin không thể được in thêm bởi một cá nhân hay tổ chức nào.

Bitcoin được lập trình để tạo ra tổng cung tối đa khoảng 21 triệu đơn vị. Bitcoin mới được tạo ra thông qua khai thác (tức giải mã các giao dịch), và được trả thưởng (gọi là phần thưởng khối). Các thợ mỏ làm công việc duy trì và bảo mật sổ cái Bitcoin, hệ thống phần mềm sẽ tự động gửi cho họ số Bitcoin mới.

Tuy nhiên, để thực thi tầm nhìn về một đồng tiền có tổng cung giới hạn. Satoshi đã tạo nên một phương thức thưởng để đạt mức mong muốn: Cứ sau bốn năm, phần thưởng khai thác lại giảm một nửa, người ta gọi là Bitcoin Halving. Theo tính toán, với mức giảm tỷ lệ như vậy thì sẽ không còn Bitcoin mới nào được tạo ra vào năm 2140, vì tiền thưởng quá nhỏ để các thợ đào thực hiện công việc này.

Thông tin thú vị về Bitcoin & Bitcoin Halving

01 triệu Bitcoin đầu tiên đã được Satoshi Nakamoto khai thác cách đây 10 năm. Kể từ đó, khoảng 85% tổng nguồn cung đã được khai thác và chỉ có khoảng 3 triệu Bitcoin nữa sẽ được tạo ra.

Tóm tắt các lần Bitcoin Halving
2009 – Phần thưởng khai thác Bitcoin bắt đầu ở mức 50 BTC mỗi khối
2012 – Là thời điểm Bitcoin halving đầu tiên giảm phần thưởng khai thác xuống 25 BTC
2016 – Xảy ra Bitcoin Halving lần 2, phần thưởng khai thác giảm xuống còn 12,5 BTC
2140 – Việc giảm giá thứ 64 và là lần cuối cùng xảy Bitcoin Halving. Sẽ không có máy đào nào muốn khai thác nữa.

Nguồn: Decrypt

Biên tập: VIC.News

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận