Trang chủ » Bị cấm vận tài chính, phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi người ủng hộ quyên góp bằng Bitcoin

Bị cấm vận tài chính, phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi người ủng hộ quyên góp bằng Bitcoin

bởi Valley Truong
Bị cấm vận tài chính, phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi người ủng hộ quyên góp bằng Bitcoin

Phong trào Hồi giáo Hamas – tổ chức nắm quyền thực tế tại Dải Gaza thuộc Palestine – đã kêu gọi người ủng hộ của mình chuyển sang quyên góp bằng Bitcoin (BTC). Lời kêu gọi này được đưa ra thông qua kênh Telegram chính thức của Abu Obeida, người phát ngôn của Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam thuộc Hamas ngày 29/01.

Hamas có cấu trúc gồm bộ phận chính trị xã hội Dawah và đơn vị vũ trang Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam. Tổ chức này từ lâu đã được xem là một nhóm khủng bố bởi nhiều quốc gia, và thậm chí là cả Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Trong lời kêu gọi của mình, Abu Obeida mong muốn “tất cả những con người trung thành với phe thánh chiến và người ủng hộ với chính nghĩa của Hamas hãy tiếp tục tài trợ công cuộc đấu tranh lâu dài bằng Bitcoin”, và cơ chế đóng góp cụ thể bằng đồng tiền điện tử này sẽ được công bố sau. Ông này cho biết thêm:

Bọn kẻ thù Zion [ám chỉ Nhà nước Do Thái Israel] đang cố cắt đứt nguồn sống của chúng ta bằng mọi cách, song những người ủng hộ thánh chiến trên khắp thế giới vẫn không ngừng đấu tranh chặn đứng những âm mưu này và đang tìm kiếm mọi cách có thể để tiếp tục tài trợ cho phong trào.

Hamas đã giành được quyền kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007, sau khi chiến thắng cuộc nội chiến với phong trào chính trị Fatah của chính quyền Palestine. Dải Gaza hiện nay đang bị Israel cấm vận cả bằng đường bộ, đường thuỷ và đường không, hạn chế tối đa sự di chuyển của hàng hoá và con người.

Lời kêu gọi sử dụng Bitcoin của Abu Obeida đến gần như ngay sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định đóng băng hàng triệu USD tiền cứu trợ được Qatar gửi đến cho Dải Gaza, đáp trả lại những căng thẳng gần đây tại khu vực biên giới Israel – Hamas.

Bên cạnh đó, việc bị xem như là một tổ chức khủng bố còn khiến Hamas bị nhiều ngân hàng quốc tế liệt vào danh sách đen trong các quy định phòng chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật thiết lập một đội đặc nhiệm phòng chống việc sử dụng tiền điện tử vào các mục đích phục vụ khủng bố.

Tuy nhiên, một phiên điều trần trước đó đã kết luận rằng dù al-Qaeda, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng nhiều nhóm khủng bố khác đã đều nỗ lực kêu gọi quyên góp bằng tiền điện tử, song không đạt được mấy thành công – và trong một số trường hợp, sử dụng tiền mặt thậm chí sẽ còn đem lại cho chúng nhiều tính ẩn danh hơn.

Nguồn: Cointelegraph, Coin68

Biên soạn bởi VIC News

❤️ TÍN HIỆU & CÔNG CỤ GIAO DỊCH CRYPTO MIỄN PHÍ
❤️ ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

⏩ Tín hiệu Chính Xác
⏩ Tỷ Lệ Thắng Cao
⏩ Theo Dõi Nhanh Chóng
⏩ Công Cụ Hiệu Quả

❤️ Chi tiết : https://vicion.app/index-vi.html
❤️ Android : https://play.google.com/store/apps/details… 
❤️ iOS : https://itunes.apple.com/app/id1399806253

0 Bình luận

Để lại bình luận