Trang chủ » Báo cáo: Ứng dụng Blockchain có thể đóng góp 3 tỷ USD cho thương mại quốc tế vào năm 2030

Báo cáo: Ứng dụng Blockchain có thể đóng góp 3 tỷ USD cho thương mại quốc tế vào năm 2030

bởi Valley Truong
Báo cáo: Ứng dụng Blockchain có thể đóng góp 3 tỷ USD cho thương mại quốc tế vào năm 2030

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố một báo cáo về tác động của công nghệ blockchain đối với thương mại quốc tế ngày 27/11. Theo nghiên cứu, giá trị kinh tế của blockchain trên quy mô toàn cầu có thể đạt gần 3 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

“Blockchain và thương mại quốc tế: Cơ hội, thách thức và ẩn ý của việc hợp tác thương mại quốc tế” phân tích các ứng dụng blockchain và những thách thức phải được xem xét trước khi triển khai công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau. Nghiên cứu xem xét tác động của công nghệ đối với các ngành nghề như tài chính thương mại, thủ tục hải quan, hậu cần và vận chuyển.

Blockchain Business Value Forecast

Dự báo giá trị thương mai Blockchain. Nguồn: WTO.

Nghiên cứu ước tính rằng blockchain có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí thương mại bằng cách tăng tính minh bạch và tạo điều kiện cho quá trình tự động hóa, bao gồm trung gian tài chính, chi phí tỷ giá, sự phối hợp và các khía cạnh khác. “Việc loại bỏ các rào cản nhờ blockchain có thể phát sinh hơn 1 nghìn tỷ USD từ các giao dịch mới trong thập kỷ tới”, báo cáo cho biết.

Blockchain được dự kiến sẽ giúp quản lý quyền sở hữu trí tuệ trên nhiều khu vực pháp lý bằng cách cung cấp tính minh bạch và hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường các quy trình thu thập của chính phủ, bao gồm viêc chống gian lận và quản lý các hợp đồng mang tính công khai.

Blockchain có thể cải thiện chuỗi cung ứng cho phép theo dõi các lô hàng và chứng minh tính xác thực của người dùng. Ngoài ra, công nghệ còn mở ra những cơ hội mới cho các công ty quy mô vừa, nhỏ, thậm chí cực nhỏ.

Ngược lại, nghiên cứu cảnh báo về những thách thức phải được giải quyết trước khi triển khai blockchain, cũng như tác động của nó đối với thương mại quốc tế. Các nhà nghiên cứu chỉ ra khả năng mở rộng hạn chế của blockchain do kích thước được xác định trước của các khối, việc bổ sung năng lượng tiêu thụ và các vấn đề an ninh.

Mặc dù “blockchain có tính đàn hồi cao so với cơ sở dữ liệu truyền thống do tính phi tập trung và bản chất phân tán và việc sử dụng các kỹ thuật mã hóa, nhưng chúng không hoàn toàn miễn dịch với những thách thức an ninh truyền thống”.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển phương pháp tiếp cận các bên liên quan để tìm ra các trường hợp sử dụng thích hợp trong thương mại xuyên biên giới. Theo WTO, blockchain yêu cầu các khuôn khổ phải đảm bảo khả năng tương tác của các mạng lưới và cung cấp tình trạng pháp lý rõ ràng cho các giao dịch blockchain trên toàn khu vực pháp lý. Báo cáo kết thúc:

Blockchain có thể làm cho thương mại quốc tế thông minh hơn, nhưng thương mại thông minh đòi hỏi phải tiêu chuẩn hóa thông minh – và tiêu chuẩn thông minh chỉ có thể xảy ra thông qua hợp tác. Nếu chúng ta thành công trong việc tạo ra một hệ sinh thái có lợi cho sự phát triển rộng lớn hơn của blockchain, thì thương mại quốc tế có thể sẽ có cái nhìn tốt hơn hoàn toàn khác chỉ trong 10 đến 15 năm.

Nguồn : https://cointelegraph.com/

 

0 Bình luận

Related Posts

Để lại bình luận